Cách chăm sóc sen đá từ A – Z cho người mới bắt đầu

Cách chăm sóc sen đá từ A - Z cho người mới bắt đầu

Các loại sen đá đẹp, ý nghĩa luôn mang đến cho con người ta muôn ngàn những cảm hứng vô tận trong công việc, học tập và cuộc sống. Có thể bạn bị thu hút, say mê bởi dáng hình nhỏ nhắn, đáng yêu và đầy ngọt ngào. Song cũng có thể bị gây nghiệm bởi nét cá tính, đầy độc đáo nơi các loại sen đá giống mới, có sự pha trộn và kết hợp mới mẻ.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp chỉ vừa mới mua kiểng lá được vài hôm thì hôm sau đã đột tử. Dù áp dụng mọi cách nhưng kết quả vẫn rất tệ. Đây là những lỗi mà người mới bắt đầu chơi sen đá sẽ mắc phải. Do đó, ta cần trang bị đầy đủ kiến thức, tích lũy kinh nghiệm về cách chăm sóc sen đá từ A – Z. Theo dõi bài viết này của caysenda.com.vn để hiểu rõ hơn nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sen đá khi mới mua về

Cách chăm sóc sen đá từ A - Z cho người mới bắt đầu 1

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sen đá khi mới mua về

Cách chăm cây sen đá trong chậu khi mới mua về là những kỹ thuật mà không phải ai khi thực hiện cũng đúng. Bởi cần có rất nhiều yếu tố mà ta cần tập trung, chú trọng. Nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hay thậm chí lấy đi sự sống của hoa kiểng. Vậy, bạn có thể tham khảo cách chăm sóc cây sen đá trong chậu mà caysenda.com.vn chia sẻ ngay sau đây.

Chọn chậu trồng mới cho sen đá

Cách chăm sóc sen đá tại nhà hiệu quả trước tiên cần bắt đầu bằng việc lựa chọn chậu trồng phù hợp. Bạn có thể dựa trên sở thích, ý muốn về hình dáng của mình để chọn mua. Tuy nhiên, không được để cảm xúc quyết định đến chất liệu và kích thước của chậu trồng. Phải suy nghĩ thật kỹ khi chọn chậu cho hoa kiểng sen đá.

Nguyên nhân là do sen đá không có khả năng chịu được môi trường ngập úng. Thế nên chọn chậu cần chọn sản phẩm có thiết kế lỗ thoát nước tốt. Đặc biệt được làm từ chất liệu gỗ hay đất nung với khả năng hút nước hiệu quả.

Ngoài ra, cách chăm cây sen đá dù tốt đến mấy thì nếu chọn chậu quá nhỏ cũng sẽ khiến cho sự sinh trưởng, phát triển của cây bị kìm hãm lại. Còn nếu chậu to quá, chứa quá nhiều hỗn hợp, giá thể thì giữ lại càng nhiều nước hơn. Như vậy thì sen đá càng dễ bị úng rễ.

Trộn đất trồng sen đá

Đất sống thì cây mới khỏe. Muốn sen đá được dễ dàng thích nghi, phát triển khỏe mạnh thì việc phối trộn, chọn mua đất trồng sẽ là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sen đá là hoa kiểng dễ bị úng và chế khi rễ bị ngâm, đất quá ẩm. Thế nên, bạn cần đảm bảo một điều chắc chắn rằng cách chăm sen đá đất trồng phải thông thoáng khí, thoát nước tốt. Đồng thời cung cấp, bổ sung đầy đủ dưỡng chất nuôi cây.

Mọi người có thể tham khảo công thức phối trộn đất trồng sen đá như sau: Đá bọt Pumice + Đá trân châu Perlite + Trấu hun + Phân trùn quế. Tỷ lệ kết hợp là: 2:1:2:1.

Thay chậu cho sen đá

Cách chăm sóc sen đá từ A - Z cho người mới bắt đầu 3

Thay chậu cho sen đá

Cách chăm cây sen đá khi mới mua về hãy tập trung nhiều hơn vào việc thay chậu. Thực tế, vấn đề thay chậu nào là tùy thuộc vào loại sen đá mà bạn chọn. Khoảng thời gian từ tháng 3 – tháng 4 là lý tưởng để ta thực hiện công tác “chuyển nhà” hiệu quả nhất.

Khi sen đá đã sinh trưởng, phát triển to lớn, khỏe mạnh, đất trồng hết dưỡng chất hay là khi muốn điều trị bệnh nấm, đó đều là những thời điểm phù hợp để ta thay chậu. Tuy nhiên, chú ý cần ngưng toàn bộ việc tưới nước cho cây 3 – 5 ngày bạn nhé.

Khi đã tách sen đá ra khỏi chậu trồng cũ, bạn khoan vội cho vào chậu mới. Lúc này, ta cần cắt bỏ hết phần lá đã bị khô héo ở dưới gốc. Đồng thời cũng loại bỏ hết đi toàn bộ đất trồng bám ở rễ, gồm rễ củ và rễ hư. Như vậy thì mới tạo điều kiện cho hệ thống rễ phát triển tốt hơn, hạn chế được các tác nhân sâu bệnh.

Sau đó, ta mới sử dụng 2/3 đất trồng đã trộn cho vào chậu. Một tay giữ cố định sen đá vào giữa chậu, một tay cho thêm đất trồng đầy miệng chậu. Bạn hãy thao tác thật nhẹ tay, nén thật nhẹ đất để kiểng lá của chúng ta không bị lung lay, không bị ngã.

Hướng dẫn cách chăm sen đá trong chậu – Nên làm gì và không nên làm gì?

Cách chăm sóc cây sen đá trong chậu thì nên làm gì, không nên làm gì? Dù là kiến thức cơ bản nhưng không phải ai cũng rõ một cách tường tận. Đặc biệt hơn với những người mới bắt đầu.

Vậy, hãy nắm ngay những chia sẻ bổ ích dưới đây.

Nên tưới nước cho sen đá bao nhiêu là đủ?

Cách chăm sen đá trong chậu không phải cứ tưới nhiều nước là tốt. Sen đá không đòi hỏi phải cung cấp một lượng nước nào đó nhất định. Song, mỗi loài sen đá khác nhau sẽ có những khả năng, mức độ chịu hạn khác nhau. Có những loài chỉ cần cung cấp nước tưới 1 tháng 1 lần. Hoặc cũng có những loài phải tưới đều đặn thì mới được.

Vậy, kinh nghiệm là hãy quan sát kỹ càng mỗi lần tưới nước choa hoa kiểng. Khi nhận thấy nước tưới không còn được thoát ra từ vị trí đáy chậu thì bạn đã phần nào ước chừng được liều lượng nước để tưới vào lần sau.

Nên tưới nước cho sen đá khi nào?

Cách chăm sóc sen đá từ A - Z cho người mới bắt đầu 2

Nên tưới nước cho sen đá khi nào?

Cách chăm sóc sen đá cần phải xem xét nên tưới nước cho cây khi nào? Vào thời điểm nào? Bạn cần phải dựa trên điều kiện thời tiết để quyết định rằng ngày hôm nay có nên tưới nước cho cây hay không. Và lưu ý, ta chỉ nên tưới khi đất trồng đang ở trạng thái khô ráo hoàn toàn.

Loài sen đá này đặc biệt có sở thích được tưới mát vào mỗi buổi sáng sớm. Khung giờ lý tưởng là từ 7 –  8 giờ. Mặt khác, nếu như được trồng, sống trong môi trường khí hậu nóng ẩm, nắng gắt thì không nên tưới vào khoảng 11 – 13 giờ. Bởi như vậy sẽ rất có hại cho sức khỏe của cây.

Khi bạn quan sát thấy rằng: Lá sen đá đang có hiện tượng chuyển thành màu vàng, trở nên mềm nhũn hơn thì khi ấy, cây kiểng đã thối, úng rễ. Hơn nữa, lá cây còn bị thối nhũn, có dịch màu nâu xuất hiện bởi sự tác động của hệ vi sinh vật gây hại. Nguyên nhân là do cây bị dư nước và cần được khắc phục.

Có nên tưới nước lên lá của cây sen đá hay không?

Cách chăm cây sen đá trong chậu, nhiều người đặt câu hỏi rằng: Ta có nên tưới nước lên lá của cây hay không? Một câu hỏi rất thực tế và câu trả lời là không nên.

Như bạn đã biết, sen đá là thực vật nằm trong nhóm cây mọng nước, khả năng cây chịu hạn tốt. Thế nhưng, việc bạn tưới nước trực tiếp là không nên bởi nó sẽ ảnh hưởng, tác hại đến sức khỏe của kiểng lá.

Nước đọng lại ở trên lá, lá không kịp khô mà còn ở dưới ánh nắng trực tiếp sẽ khiến cho chúng bị héo. Hơn nữa lại còn có vết thối rất khó chịu.

Vậy nên tưới nước thế nào để lá không bị ướt?

Những ai đang tìm kiếm cách chăm sóc cây sen đá đúng chuẩn thì nên bỏ túi ngay kinh nghiệm tưới nước mà lá không bị ướt sau đây:

Bạn có thể sử dụng cốc để tưới. Và tốt nhất là ta nên nghiêng chậu, đổ nước vào thẳng gốc cây. Làm thế nào để đảm bảo rằng đất trồng đã ngấm đủ nước và không đọng lại ở trên lá nữa.

Hoặc sử dụng những thiết bị, các sản phẩm bình tưới dạng xịt, vặn vòi tưới và để ở chế độ tia. Tiến hành phun nhẹ vào trong đất trồng cây kiểng. Hay là những loại bình mà thiết kế vòi dài giúp định hướng dòng chảy một cách hiệu quả. Trong lúc tưới, mọi người chỉ việc đặt vòi vào vị trí gốc, bơm nước để nước được thấm hoàn toàn vào đất là được. Kinh nghiệm là mua bình có kích thước vừa phải, có thêm vạch chia để kiểm soát lượng nước cho sen đá dễ dàng hơn nhé.

Có thể bạn chưa biết, nhưng nếu ta không tưới từ trên xuống thì phương pháp tưới ngấm sẽ được xem là đơn giản, hiệu quả vô cùng. Khi đã chuẩn bị xong chậu nước, ta đặt chậu vào. Lúc này, để ngập khoảng 3/4 tổng chiều cao chậu trong khoảng thời gian 1 – 2 phút. Sau đó lấy ra, nước sẽ tự ngấm vào.

Nên duy trì mức ánh sáng như thế nào là đủ?

Cách chăm sóc sen đá từ A - Z cho người mới bắt đầu 4

Nên duy trì mức ánh sáng như thế nào là đủ?

Cách chăm sóc sen đá cần biết được mức ánh sáng như thế nào là đủ. Do thuộc nhóm cây ưa nắng nên hoa kiểng cần được tắm nắng mỗi ngày. Nhằm mục đích thực hiện quá trình trao đổi chất cũng như hỗ trợ cây lên màu cho thật chuẩn.

Nếu như bị thiếu ánh nắng thì lá cây sẽ nhạt dần đi, tần lá cũng trở nên thưa thớt thấy rõ. Nhưng ngược lại, nếu dư nắng thì lá cháy, teo tóp, ngăn nheo. Và đặc biệt sắc tố lá cũng sẽ đậm hơn so với bình thường.

Theo kinh nghiệm chăm cây, trồng cây lâu năm, có thể chia sen đá thành 3 loại dựa trên độ ưa nắng.

Nhóm sen đá ưa nhiều nắng cần được cung cấp ánh nắng trực tiếp trong thời điểm sáng sớm  đến 11h giờ. Và từ 14 giờ chiều cho đến khi trời tối. Tín đồ hoàn toàn có thể đặt cây ngoài trời cả ngày nếu có màng che. Khuyến khích có cách lớp kính hay nilon tối thiểu 50cm. Một số loại sen đá điển hình như là ruby xanh, bắp cải, hồng mập hay Phật Bà,…

Nhóm sen đá ưa nắng vừa đủ: Cung cấp đủ năng cho cây từ sáng sớm đên s9 giờ hoặc sau 14 giờ chiều mỗi ngày. Ví dụ như sen đá bánh bao, sen đá cỏ ngọc, sen thơm, sen hồ lô,….

Nhóm sen đá ưa mát: Nên đặt kiểng lá những nơi mà có che chắn mái hiên thật thoáng mát. Có nắng nhẹ nhàng soi chiếu, không được quá gắt. Ví dụ như sen guốc, sen ngọc,…

Nên bón phân gì cho sen đá?

Một yếu tố quan trọng vô cùng trong cách chăm sen đá trong chậu là phân bón. Bạn biết không, thực tế có nhiều loại sen đá kích thước của chúng là rất nhỏ. Song, chúng vẫn cần được cung cấp, bổ sung một lượng phân nhất định nhằm đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Đa số các nhà vườn giàu kinh nghiệm đều chọn phân tam chậm hoặc phân viên nén trùn quế cho sen đá. Những sản phẩm này vừa đảm bảo nguồn gốc từ tự nhiên, an toàn và lành tính. Đặc biệt tiện lợi, bổ sung nhiều thành phần dưỡng chất mà sen đá cần để sinh trưởng, phát triển tốt.

Cách chăm sóc cây sen đá bằng phân tan chậm, phân viên nén trùn quế cũng khá đơn giản. Mọi người chỉ cần sử dụng từ 4 – 5 viên phân rải ở xung quanh gốc cây. Bán kính rải là từ 4 – 5cm. Đặc biệt chu kỳ bón là 2 – 3 tháng 1 lần. Song, nhớ phải thực hiện xới vun đất, tưới nước ẩm trước lúc bón phân bạn nhé.

Nên đặt sen đá ở đâu cho phù hợp?

Cách chăm sóc sen đá còn bao gồm việc đặt cây ở một vị trí phù hợp, lý tưởng. Rõ ràng, với kích thước bé xinh, vừa phải thì hoa kiểng có thể trang trí, bày biện ở nhiều nơi khác nhau. Thế nhưng, muốn tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất, khỏe mạnh nhất thì nên đặt ở nơi có lượng ánh nắng vừa đủ. Ví dụ như là ban công, sân thượng hay là hiên nhà,….

Trong trường hợp bạn đặt sen đá ở những nơi thiếu ánh nắng như bàn làm việc, bàn học, phòng khách, bàn lễ tân thì mỗi ngày đều phải tranh thủ mang cây ra phơi nắng. Ngoài ra, mở cửa sổ thường xuyên để ánh nắng xuyên vào. Hay cũng có thể làm cửa sổ bằng kính đều được.

Phần kết

Như vậy, caysenda.com.vn đã chia sẻ đến bạn cách chăm sóc sen đá từ A – Z cho người mới bắt đầu. Những kỹ thuật chăm cây này không khó nhưng chỉ cần bạn dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ về loài hoa kiểng của mình. Như vậy thì cây sẽ xanh tốt, khỏe mạnh và chơi được lâu hơn. Đặc biệt lại còn mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành cho bản thân, gia đình.

Cuối cùng, xin cám ơn vì đã theo dõi và ủng hộ bài viết này.

 

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post