Những điều cần biết về đất trồng sen đá

Những điều cần biết về đất trồng sen đá

Các loại sen đá, hoa kiểng hiện nay đang rất phổ biến và được ưa chuộng ở nước ta. Trồng và chăm sóc sen đá tại nhà như trở thành một thú vui mọi người chào đón nồng nhiệt. Với việc sở hữu nét đẹp nhẹ nhàng, tinh khôi, ngọt ngào, trong sáng nhưng cũng không kém phần cá tính, mix sen đá mang đến những chậu kiểng độc đáo, đầy thu hút.

Thế nhưng, sự thật là không phải bất kỳ một người yêu mê sen đá nào cũng biết cách chăm sen đá đúng cách. Nhiều trường hợp mua cây về chỉ được một thời gian ngắn thì chết. Song, nguyên nhân chủ yếu là do giá thể hay đất trồng không đủ đảm bảo.

Vậy thì điều kiện cơ bản của đất trồng hoa kiểng là gì? Cách làm đất trồng sen đá chất lượng, dinh dưỡng ra sao? Cùng theo dõi bài viết của caysenda.com.vn để rõ hơn nhé.

Tìm hiểu điều kiện cơ bản của đất trồng sen đá

Những điều cần biết về đất trồng sen đá 1

Tìm hiểu điều kiện cơ bản của đất trồng sen đá

Một thông tin cơ bản nhất về loài hoa kiểng sen đá đó là cây thuộc nhóm cây mọng nước. Vậy nên điểm mạnh đó là khả năng sinh trưởng, phát triển trong môi trường khô hạn là cực kỳ tốt. Tuy nhiên sẽ không thể sống được trong môi trường ngập úng.

Nếu như sen đá phải sống trong sự ngập úng nước lâu ngày thì tỷ lệ cao cây sẽ bị thối rễ, chết dần. Thế nên, cách trộn đất trồng sen đá đúng chuẩn phải đảm bảo sự tơi xốp, thông thoáng khí. Quan trọng hơn cả là gia tăng khả năng thoát nước cho cây.

Ngoài ra, cây sen đá sẽ không quá khó khăn trong công tác trồng và chăm sóc. Song, nhà vườn vẫn phải cung cấp, bổ sung một lượng dưỡng chất đầy đủ để giúp duy trì sự xanh tốt, khỏe mạnh của hoa kiểng. Đây cũng là yêu cầu then chốt trong quá trình làm đất trồng cây đó nhé.

Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá tốt nhất

Những điều cần biết về đất trồng sen đá 3

Hướng dẫn cách làm đất trồng sen đá tốt nhất

Chuẩn bị nguyên liệu

Vậy trong cách trộn đất trồng sen đá cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Dựa trên những điều kiện sinh trưởng của hoa kiểng, ta kết luận rằng: Đất trồng sen đá phải đảm bảo thỏa mãn được 3 yếu tố then chốt, bao gồm độ thoáng khí cao, độ tơi xốp và dưỡng chất vừa đủ. Muốn đảm bảo tốt những tiêu chí trên, ta cần chuẩn bị khâu nguyên liệu sao cho thật kỹ càng.

Xỉ than

Trước hết cần có xỉ than. Đây là giá thể có chức năng tạo độ thông thoáng khí cho hỗn hợp đất trồng sen đá.

Đá Perlite

Đá trân châu Perlite hay còn gọi là đá trân châu. Đá khoáng với chức năng hút lượng nước dư thừa. Đồng thời cung cấp, bổ sung lại cho hệ thống rễ hoa kiểng một cách từ từ. Do vậy mà tránh được tình trạng ngập úng.

Đá Pumice

Đá núi lửa Pumice hay còn gọi là đá bọt. Sản phẩm với đặc tính nổi bật là độ trơ cao, giúp tạo những lỗ hỏng thông thoáng khí cho đất trồng.

Xơ dừa

Xơ dừa: Giá thể hữu cơ đóng vai trò chính trong việc giữ ẩm cho đất trồng.

Trấu hun

Trấu hun: Ở đây, caysenda.com.vn chia sẻ đến bạn một kinh nghiệm quý giá. Chúng ta không nên sử dụng trấu tươi để làm đất trồng sen đá. Thay vào đó nên chọn trấu đã hun khoảng từ 70 – 80% nhé.

Viên đất nung

Viên đất nung: Giá thể này thường được trải ở bên dưới đáy chậu nhằm mục đích thông thoáng hệ thống rễ. Nhiều người còn sử dụng 100% viên đất nung để trồng hoa kiểng cũng rất hiệu quả.

Đá nham thạch

Đá nham thạch Akadama: Cho những ai chưa biết thì đây là một loại khoáng vật có nguồn gốc từ núi lửa. Hàm lượng dinh dưỡng trong đá nham thạc Akadama là rất cao. Song lại còn có độ thông thoáng tốt. Vậy nên vô cùng thích hợp để kết hợp làm nên môi trường trồng sen đá. Một hạn chế duy nhất là giá thành khá cao.

Phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ: Tất nhiên nên lựa chọn phân bón hữu cơ thay vì các sản phẩm phân bón hóa học độc hại. Phân bón hữu cơ đảm bảo nguồn gốc tự nhiên, an toàn, lành tính. Bạn có thể tham khảo sử dụng một lượng nhỏ phân dơi, phân trùn quế, phân bò đã qua xử lý.

Bạn có thể mua tất tần tật những nguyên liệu để trộn đất trồng sen đá này uy tín, chất lượng tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Thế nhưng, hãy đảm bảo rằng sau khi mua về phải loại bỏ thêm một lần nữa những tạp chất còn tồn đọng. Như vậy thì sẽ mang đến một hỗn hợp đất trồng hoa kiểng tốt nhất.

Tiến hành xử lý xỉ than

Công đoạn xử lý xỉ than này vô cùng quan trọng và cần thiết. Nếu như mọi nguyên liệu khác khi mua đã được xử lý sẵn thì duy nhất với xỉ than là bạn chủ động xử lý ngay tại nhà. Chọn mua xỉ than tổ ong, là loại giá thể đã qua sử dụng bán rất nhiều ở chợ và các quán ăn. Tham khảo ngay quy trình xử lý xỉ than đúng kỹ thuật, đảm bảo sạch sẽ mà caysenda.com.vn chia sẻ sau đây.

  • Bước 1, sử dụng những dụng cụ có độ cứng nhất định như búa để làm nhỏ xỉ than. Tuy nhiên lưu ý không được đạp quá vụn.
  • Bước 2, ta cho toàn bộ xỉ than vừa mới đập xong vào trong rổ nhỏ chuẩn bị sẵn. Lưu ý rỗ phải có các lỗ nhỏ nhằm sàng lọc than qua với nước. Như vậy ta có thể dễ dàng hơn trong việc loại bỏ các tạp nhất như vụn và bụi bẩn.
  • Bước 3, ngâm toàn bộ xỉ than trong nước thời gian từ 1 – 2 ngày nhằm mục đích khử chua. Song, bước này cũng giúp loại bỏ các chất dơ bẩn. Sau đó, mọi người vớt xỉ than ra, để cho giá thể ráo nước rồi mang đi phơi khô.
  • Bước 4, tiến hành phân loại xỉ than vừa mới sàng lọc và phơi khô thành công ra làm 2 loại. Một loại là vụn xỉ to dùng để lót ở bên dưới đáy chậu. Một loại là vụn xỉ nhỏ hơn khoảng chừng từ 3 -5mm ta dùng để trộn với đất trồng sen đá.

Tiến hành trộn đất trồng sen đá theo một tỷ lệ thích hợp

Những điều cần biết về đất trồng sen đá 2

Tiến hành trộn đất trồng sen đá theo một tỷ lệ thích hợp

Về cơ bản sẽ có hai công thức, cách trộn đất trồng sen đá hiệu quả nhất với các giá thể chuẩn bị ở trên. Bạn hãy tham khảo và lựa chọn phương pháp, cách làm đất trồng sen đá phù hợp nhé.

Cách làm đất trồng sen đá với tro trấu + xỉ than + Đá Perlite

Cách trộn đất trồng sen đá này sẽ bao gồm các giá thể là tro trấu, xỉ than, đá Perlite. Ta tiến hành trộn với tỷ lệ là 4:4:2. Nghĩa là sử dụng tổng 4 phần tro trấu, 4 phần xỉ than và 2 phần đá trân châu Perlite. Mọi người trộn cho đến khi hỗn hợp đất trồng nắm lên tay mà không bị hiện tượng vón cục là thành công.

Trong trường hợp xảy ra hiện trạng vón cục không mong muốn, bạn có thể chủ động cho thêm giá thể đá Perlite hoặc xỉ than để giúp cân bằng. Hỗn hợp đất trồng này có công dụng chính là mang đến sự tơi xốp, thông thoáng khí.

Cách trộn đất trồng sen đá với trấu hun + xỉ than + phân bò

Với cách làm đất trồng sen đá này thì mọi người cần 3 loại giá thể sau: Trấu hun, xỉ than và phân bò. Giá thể theo lần lượt sẽ được phối trộn với một tỷ lệ thích hợp, lý tưởng là 1:2:1. Có nghĩa bạn sử dụng 2 phần giá thể xỉ than, 1 phần trấu hun, 1 phần phân bò đã qua xử lý để tạo nên một hỗn hợp đất trồng sen đá hoàn hảo.

Công dụng chính của công thức đất trồng sen đá trên là mang đến nguồn dinh dưỡng đầy đủ, tạo sự thông thoáng khí. Và đặc biệt là gia tăng khả năng thấm hút, đẩy mạnh thoát nước cho cây.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của caysenda.com về điều kiện cơ bản của đất trồng sen đá và cách làm đất trồng hoa kiểng chất lượng. Đây là cây kiểng xinh xắn, đáng yêu mà bao người yêu thích. Và nếu bạn cũng vậy thì đừng ngần ngại hay chần chờ gì nữa, mua cho mình một cây và tiến hành trồng chúng với công thức chúng tôi chia sẻ nhé.

Cuối cùng, xin cám ơn vì đã dành thời gian quan tâm, theo dõi bài viết này.

 

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post