Tại sao cây sen đá bị rụng lá? Các cách giải cứu cây kiểng hiệu quả nhất

Tại sao cây sen đá bị rụng lá Các cách giải cứu cây kiểng hiệu quả nhất

Các loại sen đá đẹp với nhiều hình dạng, kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Vì vậy mà sẽ phù hợp với nhiều sở thích, gu thẩm mỹ của các tín đồ. Nổi danh với khả năng sinh trưởng, phát triển vượt trội trong nhiều điều kiện môi trường, thậm chí khắc nghiệt, song, sen đá vẫn thường xuyên gặp phải một vài vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Những vấn đề thường gặp chủ yếu xuất phát từ quá trình chăm sóc cây chưa đúng chuẩn, hay có thể là do sâu bệnh tấn công, gây hại. Và tiêu biểu nhất đó là tình trạng cây sen đá bị rụng lá. Để giải cứu cây kiểng hiệu quả nhất, ta cần có kiến thức, am hiểu về đặc tính sinh trưởng của chúng.

Vậy, tại sao sen đá bị rụng lá? Giải pháp hiệu quả là gì? Cùng theo dõi bài viết này của caysenda.com.vn để hiểu thêm chi tiết, cụ thể nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân cây sen đá bị rụng lá

Tại sao cây sen đá bị rụng lá Các cách giải cứu cây kiểng hiệu quả nhất 1

Tìm hiểu nguyên nhân cây sen đá bị rụng lá

Tại sao cây sen đá của bạn lại bị rụng lá? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Thực tế, nguyên nhân sen đá bị rụng lá đến từ rất nhiều nguồn khác nhau. Song, về cơ bản sẽ có 2 nguyên nhân chính: Nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Nguyên nhân chủ quan liên quan đến hệ thống rễ cây, nhiệt độ, dinh dưỡng và ánh sáng mặt trời. Còn nguyên nhân khách quan là do cây đã đến độ già, lá đã bị héo úa dẫn đến rơi rụng,…

Nguyên nhân khách quan khiến sen đá bị rụng lá

Trong thực tế cũng không ít trường hợp cây sen đá bị rụng lá vì các nguyên nhân khách quan. Với việc cây sen đá rụng lá do đã đến độ tuổi, cây đã già thì gia chủ không cần phải quá lo lắng đâu. Bởi lẽ đây đơn giản chỉ là sự thay mới của lá cây. Việc của bạn là hãy để cho cây được phát triển, sinh trưởng theo một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, hãy tiến hành bón phân cho cây để cây có đủ nguồn dưỡng chất. Như vậy, khi ra lá mới thì cây sẽ mọng nước, căng tràn sức sống, xanh đẹp hơn.

Nguyên nhân chủ quan khiến sen đá bị rụng lá

Đối với nguyên nhân chủ quan sẽ có phần phức tạp hơn nhiều. Bạn cần phải xem xét lại quy trình, kỹ thuật chăm sóc chậu sen đá của mình đó nhé.

Rễ sen đá không phát triển

Có thể bạn chưa biết nhưng đối với thực vật thì khi hệ thống rễ cây phát triển kém thì đều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của cây trồng. Và điều này cũng tương tự đối với cây sen đá mà thôi. Việc rễ cây yếu sẽ gây hại đến quá trình cây hấp thụ dinh dưỡng. Như vậy, sen đá hấp thụ dưỡng chất sẽ kém hiệu quả hơn bình thường. Đó là lý do mà cây phải rụng lá để có thể điều chỉnh chất nuôi cây tốt nhất.

Cường độ nhiệt trong môi trường quá cao

Tuy rằng cây sen đá thuộc nhóm cây có khả năng chịu được nhiệt tốt. Thế nhưng bạn cũng không nên vì điều này mà quá chủ quan. Việc bạn để cây ở những vị trí nắng gắt, nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe cây. Lúc này, lá sen đá sẽ bị cháy nắng, rất dễ rơi rụng đó thôi.

 Thiếu nước và ánh sáng

Bạn biết không, khi sen đá xuất hiện các dấu hiệu như là thân lá thưa, dài, trở nên héo rũ, kém sức sống có nghĩa là cây đang thiếu ánh sáng, thiếu nước ở mức độ nghiêm trọng. Và tất nhiên, tiếp diễn sau đó của cây sẽ là rụng lá.

Dưỡng chất không đủ hoặc thiếu hụt

Đất sống thì cây mới khỏe. Song, đất trồng sen đá phải đảm bảo đầy đủ dưỡng chất nuôi sen đá trong một khoảng thời gian dài. Việc đất trồng đã được sử dụng quá lâu rồi gây ra tình trạng cạn kiệt dinh dưỡng nuôi cây. Đó cũng là lý do mà sen đá bị rụng lá.

Tưới nước nhiều gây úng và rụng lá

Tưới nhiều nước không phải lúc nào là cũng tốt đâu nhé. Việc ta lạm dụng, tưới nước quá mức khiến sen đá bị rụng lá là điều đương nhiên. Tình trạng dư thừa nước sẽ làm cho lá cây bị úng, thối và rơi rụng xuống đất.

Trong khi bị nhiễm bệnh, sen đá rất nhạy cảm, rất dễ bị rụng lá và mất đi sức sống vốn có của hoa kiểng.

Các cách giải cứu sen đá bị rụng lá hiệu quả nhất cho tín đồ

Tại sao cây sen đá bị rụng lá Các cách giải cứu cây kiểng hiệu quả nhất 3

Các cách giải cứu sen đá bị rụng lá hiệu quả nhất cho tín đồ

Sau khi hiểu được nguyên nhân tại sao sen đá bị rụng lá, bạn cần nắm ngay cách giải cứu cây sao cho thật hiệu quả nhất. Việc ta kịp thời khắc phục sẽ phần nào gia tăng được tỷ lệ sống sót của hoa kiểng. Vậy, các cách giải cứu sen đá bị rụng lá như thế nào?

Chăm sóc hệ thống rễ sen đá

Trước hết, bạn hãy chủ động cung cấp, bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng sen đá nhé. Ưu tiên loạt giá thể hữu cơ tự nhiên, an toàn và lành tính cho hoa kiểng. Ví dụ tiêu biểu là than xỉ, xơ dừa hay trấu hun với một tỷ lệ lý tưởng nhất định. Hay đơn giản, ta có thể kết hợp than xỉ phơi khô để trộn cùng với đất trồng cũ. Tỷ lệ áp dụng là 1:1.

Sau đó, ta sẽ tiến hành trồng lại sen đá ở trên một mảnh đất, một vị trí mới tốt hơn. Tuyệt đối khi trồng, không được nén đất quá chặt. Hãy thực hiện xới xáo đất cho đất được thông thoáng khí, tơi xốp hơn. Tiếp đó, đặt sen đá ở nơi khô ráo, thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng. Sau khoảng 1 tuần thì bạn sẽ trông thấy kết quả tốt hơn rõ rệt. Cây phát triển cứng cáp, chắc khỏe và phân nhiều nhánh.

Chủ động kiểm tra, thay đất thường xuyên

Tại sao cây sen đá bị rụng lá Các cách giải cứu cây kiểng hiệu quả nhất 2

Chủ động kiểm tra, thay đất thường xuyên cho sen đá

Tốt hơn hết, kinh nghiệm chăm sen đá đó là hãy dời cây kiểng, cho cây vào một chậu trồng kích thước lớn hao tạo không gian thoải mái cho cây. Sử dụng đất trồng sen đá dinh dưỡng, chất lượng, không sâu bệnh. Đặc biệt, thay đất định kỳ để cây sen đá có đầy đủ dưỡng chất phát triển, sinh trưởng khỏe mạnh.

Không cho sen đá tiếp xúc với nắng gắt, nhiệt độ cao

Sai lầm nhiều người thường mắc phải do chủ quan đó là để sen đá phải tiếp xúc dưới ánh nắng gắt và nhiệt độ cao. Việc lạm dụng ánh nắng hay nhiệt độ quá mức cho phép thật sự là điều không nên. Thậm chí nó được cho là kiêng kỵ trong quá trình chăm bón, chơi cây kiểng sen đá.

Ngoài ra, bạn không được trồng sen đá trong chậu giữ nhiệt hay là đặt cây ở vị trí ánh nắng gay gắt.

Cung cấp nước và ánh sáng cho sen đá

Để đảm bảo rằng sen đá của bạn có đầy đủ ánh sáng cho sự phát triển, hãy đặt cây ở nơi thông thoáng và có nguồn ánh sáng dịu nhẹ.

Riêng với công tác tưới nước, ta chỉ cần tưới một lượng vừa đủ nhất định cho đất trồng mà thôi. Trường hợp tưới nước quá liều lượng, tưới quá nhiều sẽ khiến cho lá bị úng, rơi rụng và thậm chí chết cây.

Phần kết

Như vậy, caysenda.com.vn đã giúp bạn hiểu hơn về các nguyên nhân khiến sen đá bị rụng lá cũng như đề xuất các hướng giải quyết sao cho hiệu quả nhất. Tin rằng những thông tin, kiến thức hay kinh nghiệm nhà vườn này sẽ giúp bạn chăm sóc cây kiểng của mình xanh tốt, khỏe mạnh, thu hút may mắn, tài lộc.

Xin cám ơn vì đã dành thời gian theo dõi, ủng hộ bài viết của chúng tôi.

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post