Sen đá bị sốc nhiệt – Dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải cứu

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải cứu sen đá bị sốc nhiệt tốt nhất 1

Các loại sen đá luôn nổi danh với sức sống tiềm tàng và mãnh liệt. Cây có khả năng duy trì sự phát triển xanh tốt trong nhiều điều kiện, hoàn cảnh khí hậu khác nhau, thậm chí là trong môi trường khắc nghiệt.

Song, cũng như nhiều dạng thực vật khác, cây sẽ dần thích nghi, làm quen với khí hậu vùng miền sinh sống nếu sinh trưởng ở đó trong thời gian dài. Vậy nên, nếu như đột ngột chuyển đến một nơi có khí hậu ôn hòa hay nắng nóng hoặc ngược lại sẽ xảy ra tình trạng sen đá bị sốc nhiệt.

Vậy, nguyên nhân, dấu hiệu và cách giải cứu hoa kiểng như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm, tìm hiểu vấn đề này, theo dõi caysenda.com.vn để biết thêm chi tiết cụ thể nhé.

Dấu hiệu cho thấy sen đá bị sốc nhiệt

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải cứu sen đá bị sốc nhiệt tốt nhất 2

Dấu hiệu cho thấy sen đá bị sốc nhiệt

Trước tiên, để có được giải pháp phù hợp nhất cho tình trạng sức khỏe sen đá, bạn cần nắm được những dấu hiệu nhận biết khi sen đá bị sốc nhiệt là gì. Càng đặc biệt hơn với những ai chưa có kinh nghiệm, là những người mới bắt đầu trải nghiệm với hoa kiểng.

Dấu hiệu cho thấy sen đá bị sốc nhiệt là khi phần lá ở bên dưới cây kiểng có xu hướng ngả vàng. Khi bạn ấn vào thì sẽ có cảm giác mềm hơn so với trước.

Ban đầu khi mới mua về thì sen đá mọng nước. Đặc biệt là giá thể trồng cây lúc này có mức độ ẩm cao, lý tưởng. Đó cũng là cơ sở nền tảng để bạn thấy được rằng sen đá của mình đang trong trạng thái sốc nhiệt. Hãy tiếp tục theo dõi, thường xuyên kiểm tra bộ rễ của sen đá bằng phương pháp sau đây:

Ta kéo sen đá ra khỏi giá thể cũ mới mua về và giũ sạch toàn bộ đất bám xung quanh. Sử dụng dụng cụ kéo hay dao sắc để cắt bỏ phần rễ nằm ở vị trí sát với gốc cây. Trong trường hợp sen đá bị sốc nhiệt thật sự thì bên trong thân cây sẽ có hiện tượng những chấm đen hay đốm đen. Hãy quan sát thật kỹ càng, và bạn sẽ trông thấy chúng. Tuyệt đối không được chủ quan!

Vậy thì nguyên nhân do đâu mà sen đá bị sốc nhiệt?

Xem thêm bài viết : Hồng treo gió bị mốc

Một số nguyên nhân phổ biến khiến cho sen đá bị sốc nhiệt

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải cứu sen đá bị sốc nhiệt tốt nhất 4

Một số nguyên nhân phổ biến khiến cho sen đá bị sốc nhiệt

Nói đến nguyên nhân khiến sen đá bị sốc nhiệt thì thực tế không phải ai cũng biết. Do vậy mà dù họ có đưa ra những phương pháp giải cứu cây thì cũng rất ít người có thể thực hiện thành công. Điều quan trọng hơn hết của một người chơi sen đá là phải hiểu cây, nắm rõ tình trạng sức khỏe, vấn đề mà cây gặp phải. Từ đó mới đề xuất biện pháp hiệu quả nhất dựa trên những nhu cầu thiết yếu mà cây còn thiếu. Hay đơn giản là điều chỉnh chu trình, kỹ thuật chăm sóc sao cho phù hợp.

Dưới đây là một vài các nguyên nhân khiến sen đá bị sốc nhiệt mà bạn có thể tham khảo:

Thay đổi môi trường sống

Thứ nhất, sen đá bị sốc nhiệt do bất ngờ thay đổi môi trường sống. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến nhiệt độ sinh trưởng, phát triển của hoa kiểng. Nếu bạn mang cây về chăm sóc, trồng ở những nơi mà khí hậu nóng hơn những vùng mát mẻ của nhà vườn như là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đà Lạt của Việt Nam thì rất dễ xảy ra hiện tượng này.

Trong quá trình vận chuyển, cây sẽ rất dễ bị sốc nhiệt. Lý do là bởi nhiệt độ thay đổi bất ngờ, hoa kiểng vẫn chưa có đủ thời gian để có thể kịp thời thích nghi tốt nhất.

Giá thể sen đá có độ ẩm cao

Một nguyên nhân khác phải kể đến, dễ khiến sen đá bị sốc nhiệt là do nhà vườn trong lúc đóng thùng đã vô tình để cho giá thể sen đá có độ ẩm quá cao. Đây chính là nguyên nhân làm cây bị sốc nhiệt thường thấy.

Rõ ràng, nước là một chất có tính dẫn nhiệt cực kỳ nhanh. Vậy nên khi gặp độ ẩm cao bên trong giá thể thì chắc chắn nhiệt độ ấy sẽ cao hơn so với bên ngoài môi trường. Mức này dao động khoảng từ 1 – 3 độ C. Bởi xuất phát từ hiện tượng hấp hơi nên việc mức nhiệt cao tác động, gây hại lên hệ thống rễ cây rồi liên lụy đến lớp lá. Trong trường hợp mọi người không kịp xử lý thì tỷ lệ cao sen đá sẽ chết.

Trồng sen đá ở vùng nóng

Một sự thật là nếu ta trồng sen đá ở vùng nóng, cây có khả năng cao sẽ bị sốc nhiệt bất cứ khi nào mà ta không hề hay biết. Như vậy rất dễ sinh ra tình trạng chủ quan.

Vào những ngày tiết trời có sự thất thường thì hãy thận trọng theo dõi và quan sát nhé. Trường hợp này thì cây dễ bị sốc nhiệt vô cùng đó.

Hướng dẫn bạn giải cứu sen đá bị sốc nhiệt chỉ với các bước đơn giản

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải cứu sen đá bị sốc nhiệt tốt nhất 3

Hướng dẫn bạn giải cứu sen đá bị sốc nhiệt chỉ với các bước đơn giản

  • Đầu tiên, ta thực hiện nhấc sen đá ra khỏi chậu trồng cũ và giũ sạch toàn bộ đất đai bám trên cây.
  • Tiến hành kiểm tra kỹ càng xem lá nào đang bị sốc nhiệt. Hãy mạnh tay loại bỏ nó đi, tránh gây hệ lụy cho những chiếc lá còn lại trên cây.
  • Sử dụng dụng cụ như là dao, kéo sắc bén để cắt phần gốc cây. Ở đây, bạn cần chú trọng vào phần gốc. Khi nhận thấy còn sót lại những chấm đen hay vệt đen ở bị trí lõi cây thì hãy thẳng tay cắt thêm cho đến khi không còn hiện tượng đốm đen này nữa thì dừng lại.
  • Cho sen đá của bạn ra một chiếc khay đã chuẩn bị sẵn. Sau đó đặt cây ở những vị trí khô ráo, thoáng mát, có mức ánh sáng nhẹ nhàng. Đợi một thời gian đến khi sen đá đã se hẳn vết cắt lại, lành lặn hơn, ra rễ mới thì khi ấy ra mới trồng lại ở trong giá thể, đất trồng sen đá mới. Thời gian để sen đá ra rễ là phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết cũng như hạt giống mà ta chọn trồng. Tuy nhiên, nhận thấy thời gian trung bình có thể đạt từ 2 – 3 tuần đó nhé.
  • Trong quá trình chăm sóc, hãy chủ động kiểm tra sen đá thường xuyên, đều đặn. Đặc biệt vào những ngày tiết trời nắng nóng, hay khi có sự thất thường. Có như vậy thì ta mới kịp thời nhận ra được những vấn đề, sự khác lạ trong sức khỏe hoa kiểng. Qua đó mới có biện pháp chưa trị, giải cứu kịp thời.

Phần kết

Như vậy, caysenda.com.vn đã chia sẻ đến bạn toàn bộ dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải quyết sen đá bị sốc nhiệt. Hi vọng rằng những ai đang phải đối diện với vấn đề này sẽ áp dụng phương pháp một cách hiệu quả nhất. Từ đó chăm cây một cách xanh tốt, khỏe mạnh để có thể thu hút nhiều điều may mắn, vạn sự tốt lành đến bên!

Xin cám ơn vì đã theo dõi và ủng hộ bài viết này!

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
5/5 - (2 bình chọn)