Giải cứu sen đá bị úng bằng cách nào?

Giải cứu sen đá bị úng bằng cách nào

Là một tín đồ yêu mê hoa kiểng, sen đá, chắc chắn không ít lần bạn đau đáu và bận tâm về chậu sen đá bị úng của mình. Các loại sen đá không chỉ sở hữu dáng hình nhỏ nhắn, bé xinh, ngọt ngào mà còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Loài hoa kiểng nổi danh với sức sống tiềm tàng mãnh liệt, không ngừng vươn lên tiến về phía trước. Song, cây cũng tương đối dễ trồng, dễ chăm. Và thật sự không khó để có thể nhân giống sen đá “một được mười”.

Thế nhưng, sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho sức khỏe sen đá của bạn bị giảm sút. Phải kể đến như là sen đá bị sốc nhiệt, sen đá bị rụng lá. Và trong số đó còn phải kể đến sen đá bị úng nữa. Tình trạng này nếu như không hiểu rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp hiệu quả thì nguy cơ cao chậu hoa kiểng sẽ chết. Vậy, dấu hiệu, nguyên nhân và cách chăm sóc sen đá bị úng như thế nào? Nếu bạn quan tâm về chủ đề này, cũng theo dõi bài viết của caysenda.com.vn ngay nhé.

Nhận biết sen đá bị úng bằng những dấu hiệu nào?

Giải cứu sen đá bị úng bằng cách nào 1

Nhận biết sen đá bị úng bằng những dấu hiệu nào?

Cách chăm sóc sen đá hiệu quả trước tiên cần nhận biết một cách chính xác những dấu hiệu, những điểm khác biệt trên cây kiểng. Khi cây sen đá bị úng nước, bạn có thể dễ dàng thấy được qua các hiện tượng dưới đây:

Trước tiên, sen đá bị úng thường thì những chiếc lá sẽ căng mọng nước. Song, chúng có xu hướng ngả dần sang màu vàng rồi thối đen đi. Lá của sen đá có hiện tượng bị vàng và mềm. Và nếu bạn là một người tinh tế, quan sát kỹ càng hơn thì sẽ thấy chúng đang dần bị mất màu, úng rồi chết.

Một số tín đồ hay người mới trồng sen đá, chưa có kinh nghiệm cho rằng việc lá sen đá căng mọng nước thực ra cũng chỉ là một điều hết sức bình thường. Thế nhưng hãy loại bỏ suy nghĩ này ngay lập tức. Bởi khi lá căng mọng nước quá độ rất dễ khiến cho cây kiểng bị chết đó nhé.

Ngoài ra, sen đá bị úng có thể một phần hay toàn bộ rễ cây sẽ rơi vào trạng thái mềm nhũn. Lúc này, rễ cây sẽ có màu vàng hoặc cũng có thể là màu trắng xanh.

Vậy sen đá bị úng là do đâu?

Giải cứu sen đá bị úng bằng cách nào 2

Vậy sen đá bị úng là do đâu?

Khi ta đã xác định được chính xác tình trạng sức khỏe của hoa kiểng, bước tiếp theo là tìm hiểu nguyên nhân. Sen đá bị úng là do đâu? Vì sao sen đá mua về lại rất hay bị úng? Tuy là một đối tượng cây trồng dễ sống, dễ chăm thế nhưng khi nhà vườn chủ quan, hay không quá rành rọt kỹ thuật chăm sóc thì cây rất dễ bị úng.

Thực tế, sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến cây sen đá của bạn gặp phải vấn đề trên. Song, theo kinh nghiệm nhà vườn lâu năm, caysenda.com.vn có thể chia sẻ đến bạn một vài nguyên nhân phổ biến thường gặp sau đây:

Tưới nước cho sen đá quá nhiều

Nguyên nhân khiến sen đá bị úng đầu tiên xuất phát từ yếu tố nước tưới. Về cơ bản, sen đá vốn là cây trồng mọng nước. Thế nên bản chất trong cơ thể hoa kiểng đã chứa một lượng nước lớn.

Vậy nên, việc nhà vờn, gia chủ tưới nước cho cây quá nhiều, đặc biệt là tưới trực tiếp lên thân và lá là hoàn toàn sai lầm. Điều này khiến cho sen đá của bạn không thể nào chịu được. Hậu quả nghiêm trọng là úng rễ và cây chết. Song, đây cũng là nguyên nhân phổ biến mà hầu hết những người mới bắt đầu chơi sen đá sẽ gặp phải.

Chậu trồng không có lỗ thoát nước

Nếu như gia chủ trồng sen đá trong một chậu trồng mà không có thiết kế lỗ thoát nước thì không đúng. Bởi như vậy sẽ khiến cho lượng nước tưới lên cây sẽ không thể nào thoát ra được. Đơn giản là do không có đường thoát. Thế nên rất dễ dẫn đến tình trạng ngập úng và đặc biệt là không tốt cho sức khỏe cây trồng.

Đặt sen đá ở nơi thiếu ánh sáng

Có thể bạn chưa biết nhưng sen đá thật sự là loài hoa kiểng cực kỳ ưa nắng. Và khi lượng nắng cây hấp thụ càng nhiều thì cây sẽ càng khỏe mạnh, căng tràn sức sống. Vậy nên, nếu như ta đặt chậu kiểng ở những nơi thiếu ánh sáng, âm u thì cây sẽ không có đủ điều kiện thuận lợi để thoát được lượng nước bên trong cơ thể của nó. Từ đây dẫn đến tình trạng sen đá bị úng.

Sen đá được chăm sóc một cách thái quá

Chăm sóc thái quá là như thế nào? Đơn giản đó là khi bạn quá chăm chút cho cây trồng. Điều này có thể dễ hiểu đó là bạn luôn tưới nước, bón phân cho sen đá một lượng quá nhiều, gây dư thừa. Việc chăm sóc quá mức sẽ không tốt cho cây trồng, nhất là đối với những cây có sức sống kiên cường, mãnh liệt như sen đá.

Đề xuất một số giải pháp cho sen đá bị úng

Vốn dĩ lý do nhiều tín đồ hoang mang, lo lắng khi sen đá của họ bị úng là bởi nếu trưởng hợp này xảy ra thì chỉ từ 2 – 3 ngày sau, cây trồng sẽ chết. Thế nên, việc ta xử lý, giải quyết càng nhanh thì càng tăng tỷ lệ sống sống cho cây trồng.

Trước tiên, nhà vờn cần xem xét lại lượng nước tưới cũng như lượng ánh sáng mà ta cung cấp cho cây. Bạn cần đảm bảo tưới nước 2 lần mỗi tuần, không nhiều hơn hay ít hơn. Đồng thời tiến hành phơi nắng, cho cây hấp thụ ánh nắng đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên phải tránh ánh nắng gay gắt.

Ta sẽ tiến hành tách sen đá ra khỏi chậu trồng trường hợp đất trồng sen đá đã cạn kiệt dưỡng chết, không còn độ tơi xốp, thông thoáng khí như ban đầu. Đặc biệt đối với những chậu mà không có thiết kế lỗ thoát nước thì càng phải nhanh chóng tách. Sau đó bắt tay vào công tác thay mới đất, thay mới chậu để đảm bảo về khả năng thấm hút của cây trồng.

Thế nhưng, tổng quan những việc làm này thì tính hiệu quả của nó rơi vào khoảng 50/50. Nguy cơ cao thì sen đá bị úng sẽ chết. Vậy, nếu bạn muốn chắc chắn về một kết quả tốt đẹp hơn thế, bạn muốn cứu cây kiểng của mình thì hãy tách cây ra khỏi chậu trồng. Tiếp theo giũ sạch toàn bộ đất, loại bỏ đi những chiếc lá, rễ úng. Mang tất cả đi phơi khô rồi mới tiến hành trồng lại từ đầu. Hoặc không, cũng có một lựa chọn khác cho bạn đó là hãy chiết tách lá sen đá và gieo thành cây con mới.

Chi tiết cách chiết tách lá để cứu sen đá bị úng

Giải cứu sen đá bị úng bằng cách nào 3

Chi tiết cách chiết tách lá để cứu sen đá bị úng

Với phương pháp chiết tách lá cứu sen đá bị úng, bạn có thể tham khảo cách thực hiện như sau.

Trong trường hợp sen đá vẫn chưa úng hết toàn bộ, một số lá vẫn còn khỏe thì hãy tận dụng chúng để trồng cây sen đá con mới. Có thể xem đây là phương pháp mang tính thực tế, hiệu quả cao, duy trì giống tốt nhất cho nhà vườn.

Đầu tiên, chọn lọc những chiếc lá sen đá đã đến độ trưởng thành, sức khỏe tốt từ trên cây sen đá mẹ đang bị úng. Lấy chúng đặt ở bên trên bề mặt đất trồng. Hoặc không, bạn cũng có thể giâm nghiêng xuống đất chỉ một chút. Tiến hành tưới nước cho cây sen đá con mới thường xuyên, đều đặn để đảm bảo mức độ ẩm vừa đủ. Đồng thời, đặt cây ở những vị trí mà có nguồn ánh sáng tốt. Chỉ sau đó khoảng 10 ngày là lá sẽ mọc lên mầm non.

Khi mầm non đã mọc lên thì việc của nhà vườn là tách riêng từng mầm. Sau đó ta mang chúng trồng vào các chậu với thiết kế kiểu dáng yêu thích. Hãy chăm chút cho cây thật kỹ càng, dành thời gian theo dõi và quan sát để nắm rõ tình trạng sức khỏe. Như vậy thì sẽ hạn chế được việc sen đá bị úng lặp lại.

Hướng dẫn bạn chăm sen đá để cây không bị úng

Sen đá ngoài bệnh úng ra thì một số tình trạng thường gặp khác như là nấm, đốm đen của rệp tấn công. Thế nên, tuy rằng loài hoa kiểng này sở hữu sức sống kiên cường, mãnh liệt nhưng tuyệt đối đừng vì như vậy mà chủ quan hay lơ là. Nhà vườn cần có phương pháp chăm sóc cho sen đá thật cẩn thận nhé.

Bạn hãy tưới nước cho sen đá từ 2 – 3 lần mỗi tuần. Và đặc biệt, ta chỉ nên tưới ở bên dưới gốc cây mà không được tưới quá thấm. Đảm bảo cho sen đá được hấp thụ ánh nắng tự nhiên mỗi ngày, song tránh để cây chịu ánh nắng gắt vào thời điểm ban trưa. Vào những ngày tiết trời âm u, ít nắng thì mang chậu kiểng đến các nơi thông thoáng, mát mẻ và có gió. Gợi ý một số vị trí lý  tưởng như là ban công, sân thượng hay là bên cạnh cửa sổ,…

Đất trồng sen đá cần phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Chủ động thay đất mới cho sen đá định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo dưỡng chất đầy đủ nuôi cây. Có thể tham khảo kết hợp cùng một số giá thể hữu cơ an toàn, lành tính như nham thạch, mùn cưa, xơ dừa, xỉ than hay là phân bón,… Những giá thể này thúc đẩy tăng cường dưỡng chất nuôi sen đá xanh tốt, lớn khỏe.

Phần kết

Như vậy, ta đã tìm hiểu xong về vấn đề sen đá bị úng. Và tin chắc rằng mọi người đã nắm rõ toàn bộ thông tin về cách nhận biết, nguyên nhân, giải pháp và cách chăm sóc một cách hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Xin cám ơn vì đã theo dõi và ủng hộ bài viết.

 

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post