Sen đá mặt trời – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa xinh tươi

Sen đá mặt trời – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa xinh tươi

Mỗi một loài sen đá có một ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu riêng. Thế nhưng mỗi loài sẽ có một cách thể hiện, biểu đạt khác nhau. Nếu ta từng biết đến hay nghe qua về sự ngọt ngào, lãng mạn trong tình yêu của sen đá kim tuyến hay nét thuần khiết, trong trẻo trong tình yêu của sen đá mặt trăng thì nhất định không thể bỏ qua một tình yêu nồng cháy, mãnh liệt của sen đá mặt trời

Hãy bỏ chút ít thời gian ra để hiểu thêm, biết thêm về thế giới sen đá đầy thú vị này. qua bài viết của caysenda.com.vn bạn nhé!

Đặc điểm của hoa sen đá mặt trời

Sen đá mặt trời – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa xinh tươi

Đặc điểm của hoa sen đá mặt trời

Sen đá mặt trời là một loại cây trong họ lá bỏng có thân và lá mọng nước (tên chuyên ngành là succulent). Loài cây này thường bị nhầm với nhiều loại sen đá khác. Đặc biệt giống nhất sen đá pha lê, vốn dĩ sự nhầm lẫn này hiện hữu như vậy là vì loài cây này cũng mang cho mình màu xanh của lá và màu đỏ tía của màu. Để phân biệt được cũng rất dễ dàng, chỉ cần bạn chịu khó quan sát và tìm hiểu rõ ràng thì có thể dễ dàng nhận ra màu đỏ sen đá mặt trời mãnh liệt hơn so với những gì sen đá pha lê có.

Sen đá mặt trời có hình dáng trông khá đẹp mắt. Các nhánh lá được xếp chồng lên nhau theo một trật tự nhất định. Thường thì loài sen đá mặt trời sẽ có chiều cao trung bình từ 5-10cm (một chiều cao khiêm tốn so với cái tên nghe rất to lớn của mình).

Có khá nhiều yếu tố quyết định đến chiều cao của sen đá mặt trời như chủng loại  và lượng ánh sáng. Cụ thể, sen đá mặt trời khác nhau sẽ có chiều cao khác nhau. Hoa được tiếp xúc với ánh sáng nhiều cây sẽ cao lớn và ngược lại ở trong bóng mát sẽ kém phát triển. 

Sen đá mặt trời có thân tròn màu nâu, cây non và cành có màu hồng tím. Khác với hầu hết các loại sen đá khác có bộ rễ khá dài, rễ của sen đá mặt trời thuộc họ rễ chùm. Chúng bao quanh bầu đáy để có thể hút đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi cây. Đồng thời đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển một cách tốt nhất.

Cây kiểng này đặc biệt thường cho ra hoa vào mùa nắng như mùa xuân, mùa hạ hoặc là cây lâu tuổi thì sẽ có hoa. Thực chất điều này phụ thuộc vào tay nghề của người chăm sóc cây. Còn có một đặc điểm khá thú vị mà bạn chưa biết về loài cây này là nó có thể thay đổi màu sắc.

Khám phá ý nghĩa tuyệt vời của hoa sen đá mặt trời

Sen đá mặt trời - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa xinh tươi 2

Khám phá ý nghĩa tuyệt vời của hoa sen đá mặt trời

Sen đá mặt trời không những thu hút mọi người ở vẻ bề ngoài đầy độc đáo ấn tượng mà còn được quan tâm vì những ý nghĩa sâu bên trong loài cây này. Đây là loài cây tượng trưng cho sự kiên cường, mạnh mẽ và sức sống mãnh liệt. 

Minh chứng cụ thể cho điều này, sen đá thường sống ở những nơi khí hậu khắc nghiệt, những vùng đất khô cằn nghèo chất dinh dưỡng như Trung Đông, Nam Phi,…Nên khi nhắc đến loài sen này ta sẽ nghĩ ngay đến con người nhiệt huyết, ý chí, nỗ lực phấn đấu để đạt đến những thành tích hay chỉ đơn giản là mục tiêu mà mình đặt ra.

Không chỉ mạnh mẽ, mãnh liệt mà cách tạo hình của sen đá mặt trời cũng là tượng trưng của tình yêu và tình thân. Hình ảnh những cánh hoa xếp chồng lên nhau thể hiện sự giúp đỡ, chở che, đùm bọc. Sen đá mặt trời khoác lên mình chiếc áo màu đỏ tía như thể hiện sự ấm áp, nồng cháy trong tình yêu.

Theo các bậc thầy nghiên cứu về phong thủy, sen đá mặt trời đặc biệt hợp với những người mệnh hỏa. Đây là biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Trồng sen đá mặt trời trong nhà, trong phòng làm việc sẽ giúp vạn sự thành công, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió, gia đình hạnh phúc an khang, bình an phát tài,… 

Cách trồng hoa sen đá mặt trời chuẩn nhất

Sen đá mặt trời - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa xinh tươi 5

Cách trồng hoa sen đá mặt trời chuẩn nhất

Tương tự như những giống sen đá khác, sen đá mặt trời cũng thuộc vào dạng dễ trồng và dễ chăm sóc. Cây cực kỳ thích hợp với những người không có nhiều thời gian. Bạn không cần lo lắng rằng mình không có đủ thời gian chăm sóc cây. Đừng lo lắng hoa sẽ trở nên khô cằn hay héo úa khi không có một điều kiện sinh trưởng tốt nhất. Hãy yên tâm về sự sống mãnh liệt của loài cây này. Và việc của bạn là chỉ cần bỏ ra vài giây mỗi ngày vào vườn chăm nom là đã sở hữu ngay một chậu sen đá mặt trời khỏe mạnh.

Sen đá mặt trời là loại cây rất dễ sống do đó cách trồng cực kỳ đơn giản. Bạn có thể trồng sen đá mặt trời bằng cách gieo giống hoặc tách lá. Với phương pháp chiết lá, bạn chỉ cần lựa chọn những lá sen đá trưởng thành, không vàng, không sâu bệnh sau đó đem giâm xuống đất.

Hoặc bạn cũng chỉ cần để lá sen đá mặt trời tiếp xúc với mặt đất sau đó để chúng phát triển tự nhiên. Hãy chú ý thường xuyên chăm sóc và tưới nước cho lá trong thời gian đầu để chúng nhanh nảy mầm. Khoảng sau 1 – 2 tuần, mầm sen đá mặt trời sẽ nhú lên và bắt đầu phát triển thành cây mới. Đợi đến khi cây cứng cáp hơn một chút, bạn có thể tách riêng chúng ra trồng ở chậu khác.

Cách chăm sóc hoa sen đá mặt trời xanh tốt, khỏe mạnh, không sâu bệnh

Về lượng nước 

Sen đá là cây ưa hạn có thể sống trong đất khô cằn một khoảng thời gian nhất định. Vậy nên tần suất tưới nước của bạn không cần thường xuyên và liên tục. Lý tưởng nhất cho cây sẽ là tưới từ 1-2 lần/tuần.

Tuy nhiên bạn cũng cần nên chú ý đến lượng nước. Nếu tưới quá nhiều khiến cây không hấp thụ hết sẽ dẫn đến tình trạng ngập úng, ứ nước, thối rễ,…Và một chút chú ý về thời gian, tránh những buổi trưa nắng gắt gây cho cây sen đá nói chung cũng như sen đá mặt trời nói riêng không bị sốc nhiệt. 

Về ánh sáng

Bất kỳ loài cây nào cũng cần ánh sáng trong quá trình quang hợp để phát triển tốt hơn. Không chỉ vậy sen đá mặt trời cũng là loài cây chuộng nắng. Nếu được tắm nắng đủ sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, thân chắc, cao lớn. Màu sắc của cây vốn đã nổi bật cũng sẽ tăng thêm phần rực rỡ và ấn tượng. 

Cần có một lượng ánh sáng thích hợp, quá gay gắt hay quá tối tăm đều sẽ không tốt cho cây. Bạn có thể để cạnh bàn học, cửa sổ, ban công,…vừa thích hợp đón nắng lại còn giúp trang trí ngôi nhà của bạn thêm sinh động.

Về đất trồng

Sen đá mặt trời - Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa xinh tươi 3

Về đất trồng sen đá mặt trời

Được đánh giá là loại dễ nuôi dễ nên sen đá mặt trời không thực sự quá kén đất trồng. Có thể linh hoạt sử dụng tùy vào điều kiện mà bạn có . Tuy nhiên cũng không vì vậy mà bỏ qua yếu tố thổ nhưỡng. Bạn có thể làm tăng thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng sen đá bằng cách trộn thêm vào đất một ít tro trấu, mùn cưa, phân bón,…Việc này sẽ giúp cây phát triển nhanh và vượt trội hơn hẳn. 

Vì sen đá vốn là loài cây không yêu cầu quá nhiều nước nên một yếu tố tố quan trọng trong việc lựa chọn đất trồng nữa là chọn những loại đất có khả năng thấm hút nhanh. Điều này để giúp tránh gặp phải tình trạng ứ đọng nước gây thối thân hoặc rễ. Thêm nữa là đất trồng nên được thay mỗi năm một lần để đảm bảo được lượng dinh dưỡng cho cây hấp thụ.

Về dinh dưỡng

Sen đá mặt trời vẫn có thể sinh trưởng và phát triển ổn định mà không cần bổ sung dinh dưỡng quá nhiều, chỉ cần làm việc này từ 1-2 lẫn mỗi năm. Nhưng nếu bạn muốn cây cao lớn nhanh hơn, xanh hơn thì hơn thì việc chăm bón định kỳ cho cây là cần thiết. Vì vậy thi thoảng 1 tháng 2-3 lần bạn nên bồi đắp thêm để sen đá mặt trời luôn tươi xanh và lộng lẫy.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của caysenda.com.vn về hoa sen đá mặt trời, loài hoa kiểng mà bao người yêu mê, thích thú. Hi vọng sau bài viết này, mọi người sẽ hiểu nhiều hơn về hoa kiểng. Và đặc biệt có thể áp dụng những kiến thức, kỹ thuật chăm cây hiệu quả nhất nhé.

Xin cám ơn vì đã theo dõi, ủng hộ bài viết.

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
5/5 - (1 bình chọn)