Giải mã trồng sen đá bao lâu thì lớn?

Giải mã trồng sen đá bao lâu thì lớn 4

Sen đá là cây kiểng mang rất nhiều những ý nghĩa, giá trị về tình yêu, phong thủy. Đặc biệt, dù sở hữu dáng hình nhỏ nhắn, đáng yêu tưởng chừng mong manh, yếu đuối nhưng lại mang một sức sống kiên cường và mãnh liệt. Hoa sen đá luôn là hình ảnh hưởng con người ta về sự kiên trì, cố gắng, vươn lên trong cuộc sống đầy khó khăn, thách thức.

Cũng vì những điều đó mà nhiều người luôn muốn rinh ngay một em sen đá về nhà trồng, chăm sóc. Nhưng họ lại có những nỗi quan ngại, lo lắng là: Trồng sen đá bao lâu thì lớn? Liệu có lâu không? Thế nên trong bài viết này, caysenda.com.vn sẽ giải mã giúp bạn. Cùng theo chân để tìm hiểu ngay nhé.

Trồng sen đá bao lâu thì lớn?

Giải mã trồng sen đá bao lâu thì lớn 1

Trồng sen đá bao lâu thì lớn?

Trồng sen đá bao lâu thì lớn là một câu hỏi mà không phải ai cũng đủ sức để đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi thực tế trong quá trình trồng, chăm sóc, một vài cây sẽ bị tác động, ảnh hưởng do một vài yếu tố khách quan bên ngoài. Thế nên hiển nhiên thời gian lớn của cây cũng sẽ thay đổi ít nhiều.

Ví dụ sen đá lai Echeveria Perle tuổi thọ cũng như thời gian cây sinh trưởng, phát triển ngắn. Ngoài ra cũng có một vài loài sống không lâu nhưng chúng mọc con thay thế. Vậy nên nhà vườn rất khó để quan sát hết được. Sempervivum là một ví dụ điển hình. Chúng chỉ sống tầm 3 – 4 năm nhưng lại suốt đời ra nhiều nhánh. Đặc biệt chúng lại còn có thể sinh trưởng, lớn lên chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Bên cạnh đó, có một vài loài sen đá chết đi sau khi chúng ra hoa. Do đó tùy vào độ tăng trưởng, đặc tính của cây mà quyết định cây có thể sống trong bao nhiêu năm trước khi nở. Và nếu bạn không muốn hoa kiểng của mình như vậy, hãy tiến hành giâm cành để nhân giống. Bởi hiện nay phương pháp trồng cây rất đa dạng, như trồng sen đá bằng lá, bằng hạt giống,…

Tìm hiểu quá trình cây sen đá phát triển – “Chìa khóa” giúp biết được mất bao lâu để cây lớn

Giải mã trồng sen đá bao lâu thì lớn 2

Tìm hiểu quá trình cây sen đá phát triển – “Chìa khóa” giúp biết được mất bao lâu để cây lớn

Trồng sen đá bao lâu thì lớn? Muốn giải mã vấn đề này, ta cần hiểu rõ quá trình cây sinh trưởng, phát triển. Thực tế đây là cây kiểng mọng nước, cho nên tốc độ phát triển tương đối chậm. Nhưng không có nghĩa là tất cả mọi loài sen đá đều như nhau đâu nhé. Đa phần sen đá, xương rồng đều có chu kỳ giữa mùa sinh trường và mùa đông.

Thực vật ngủ đông cũng giống như là động vật vậy. Các loài sen đá khi đi vào một mùa nhất định sẽ đến với chế độ sinh tồn. Điều này giúp chúng vượt qua mọi điều kiện, hoàn cảnh khắc nghiệt của thời tiết. Chính vì thế mà sự phát triển của cây sẽ bị chậm lại hay thậm chí bị gián đoạn để tiết kiệm nguồn năng lượng. Bước vào mùa ngủ đông, cây không cần nhiều nước và ánh sáng mặt trời nữa.

Vậy còn đối với trồng sen đá trong nhà thì sao? Trồng sen đá bao lâu thì lớn? Chúng sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển chậm đi nếu như có sự thay đổi về nhiệt độ. Song cũng có một số tác động làm cây không thể tiếp tục phát triển như lúc bình thường nữa.

Mùa cây sinh trưởng – Thời gian hình thành nên những chiếc lá mới và đôi lúc ra hoa. Sen đá cần tiếp thêm nước, thêm ánh sáng, thêm phân bón. Đặc biệt do đây là kiểng lá nguồn gốc từ phía Bắc bán cầu nên đa số mùa đông sẽ không hoạt động. Mà ngược lại sẽ phát triển nhiều vào mùa hạ, mùa xuân. Ngược lại, nếu sen đá xuất phát từ phương Nam thì sẽ phát triển mạnh hơn khi gặp trời nắng nóng.

Tuổi thọ trung bình của cây sen đá là bao nhiêu?

Giải mã trồng sen đá bao lâu thì lớn 3

Giải mã trồng sen đá bao lâu thì lớn? Tuổi thọ trung bình của cây sen đá là bao nhiêu?

Một khía cạnh cũng rất quan trọng để giúp bạn xác định đúng câu trả lời của câu hỏi: Trồng sen đá bao lâu thì lớn. Đó là nắm rõ được tuổi thọ trung bình của chúng. Nhưng trở ngại lớn nhất của ta lại chính là thế giới sen đá đa dạng, phong phú, muôn vạn dáng hình và màu sắc. Thế nên thật khó để xác định hết được. Hàng ngàn sen đá khác nhau với những nhu cầu không hề giống nhau.

Có một vài loài sen đá tuổi trung bình của chúng vẫn chưa được xác định. Do thời gian quan sát cây trồng trong tự nhiên là chưa đủ lâu. Nhưng dưới đây, caysenda.com.vn có thể giới thiệu và chia sẻ đến bạn một số loài mà tuổi thọ trung bình của chúng đã được biết đến.

  • Cây sen đá ngọc bích: Cây có tuổi thọ trung bình là từ 70 – 100 tuổi.
  • Cây sen đá phật bà với sức sống dẻo dai, bền bỉ: Tuổi thọ trung bình > 3 tuổi.
  • Cây nha đam hay là lô hội: Tuổi thọ trung bình từ 5 – 25 tuổi.
  • Cây xương rồng kim hổ: Tuổi thọ trung bình có thể đạt 100 tuổi.

Bí quyết giúp bạn giữ cho cây sen đá sinh sống, phát triển tốt nhất

Như vậy bạn đã biết được trồng sen đá bao lâu thì lớn. Vậy thì bí quyết để giúp bạn có được một sen đá sinh trưởng, phát triển tốt nhất là gì?

  • Tưới nước cho cây mỗi khi thấy đất trồng đã bị khô hạn. Và ngừng tưới mỗi khi thấy nước chảy khỏi lỗ thoát nước. Nếu như tưới nhiều quá thì rất dễ làm cho sen đá của bạn lìa đời.
  • Cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên và hạn chế đặt cây ở những nơi mà có nhiều bóng tôi. Nếu như trưng cây trong nhà, trong phòng học tập, làm việc cần tranh thủ mang cây ra ngoài để phơi nắng nhẹ. Nếu cây không được hấp thụ đủ ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng bị dư thừa thì cây sẽ dài ra, nhanh chóng tàn lụi.
  • Bổ sung chất dinh dưỡng bằng phân bón phù hợp.
  • Trồng sen đá phải bảo vệ cây trước các tác nhân gây hại bằng cách thường xuyên kiểm tra, theo dõi. Từ đó kịp thời xử lý bằng biện pháp an toàn, hiệu quả.

Phần kết

Và vậy là caysenda.com.vn đã giúp bạn giải mã vấn đề: trồng sen đá bao lâu thì lớn? Hi vọng rằng mỗi một chậu sen đá khi đến bên đời bạn đều sẽ mang đến thật nhiều niềm vui, niềm hân hoan, sự phấn khởi và tươi mới. Mong bạn chăm cây xanh tốt, khỏe mạnh để đón nhiều điều tốt lành đến với mình!

Xin cám ơn vì đã theo dõi, ủng hộ bài viết này!

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
5/5 - (1 bình chọn)