Cách chăm sóc hoa sen đá tứ phương xanh tốt để mang may mắn đi khắp muôn nơi

Cách chăm sóc hoa sen đá tứ phương xanh tốt để mang may mắn đi khắp muôn nơi 4

Sen đá có nhiều dòng khác nhau, đến từ nhiều miền đất xanh tươi, đẹp xinh trên thế giới. Có hoa sen đá Trung Quốc, hoa sen đá Mexico hay hoa sen đá Hàn Quốc. Và tất nhiên rồi, mỗi một loài đều mang một dáng vẻ, một nét đẹp, một đặc tính sinh trưởng riêng phù hợp với điều kiện khí hậu của từng khu vực.

Và chắc chắn rồi, khi nhắc đến Mexico thì người ta không còn xa lạ gì với hoa sen đá tứ phương nữa. Sen đá tứ phương mang tài lộc và may mắn đi đến muôn nơi, cho gia chủ một đời bình an, hạnh phúc.

Quả thực, nếu biết nuôi hoa sen đá tứ phương xanh tốt, khỏe mạnh thì gia chủ sẽ nhận lại rất nhiều giá trị và điều ý nghĩa. Vậy cách chăm sóc hoa như thế nào là đúng chuẩn? Theo dõi ngay bài viết này của caysenda.com.vn để rõ hơn nhé.

Giới thiệu một vài thông tin về hoa sen đá tứ phương

Cách chăm sóc hoa sen đá tứ phương xanh tốt để mang may mắn đi khắp muôn nơi 1

Giới thiệu một vài thông tin về hoa sen đá tứ phương

Như tên gọi ban đầu, mọi người có thể dễ dàng đoán được hình dáng bên ngoài của hoa kiểng. Đây là sen đá đặc biệt với bốn chiếc cánh mọc ra bốn hướng được xác định. Mỗi một chiếc lá đều thon dài, bóng và được xếp chồng lên nhau một cách ngăn nắp.

Lá cây thường là màu vàng, pha cùng một chút chút hơi xanh nhẹ. Song lại được tô điểm thêm viền đỏ tía cực kỳ bắt mắt. Thân cây bản rộng càng tăng tính thẩm mỹ, vượt trội hơn so với những loài sen đá khác.

Rễ sen đá rộng bao xung quanh đất trồng bên dưới chậu. Nhờ vậy mà có thể dễ dàng hút các dưỡng chất hữu cơ để nuôi cây. Mà khác những loài sen đá thái, sen đá tím,.. một chỗ đó là khi thân càng to thì lá cây cũng càng lớn.

Những cây trưởng thành, tuổi thọ lâu năm thì sẽ mọc thêm nhiều cây con ở xung quanh. Nhiều nhà vườn có thói quen tỉa bớt chúng để tạo động lực, tập trung cho sự phát triển của cây mẹ.

Hiện nay, có hai dòng sen đá tứ phương phổ biến là tứ phương xanh với tứ phương đỏ. Tứ phương xanh thì toàn bộ lá mang một sắc xanh bắt mắt, cũng thon dài, căng bóng. Đây cũng là đặc điểm đặc trưng giúp bạn phân biệt với tứ phương đỏ. Ngoài ra còn có tứ phương tím, tuy nhiên không xuất hiện quá nhiều.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa sen đá tứ phương đơn giản, hiệu quả

Cách chăm sóc hoa sen đá tứ phương xanh tốt để mang may mắn đi khắp muôn nơi 2

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc hoa sen đá tứ phương đơn giản, hiệu quả

Ánh sáng

Thông thường thì yếu tố ánh sáng mà cây hấp thụ sẽ quyết định sắc màu của chậu kiểng. Thế nên mọi người nên chọn vị trí nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu vào. Song, tránh những chỗ mà ánh nắng quá gay gắt rất dễ làm tổn hại sức khỏe cây. Đặc biệt thời điểm ban trưa là khi mà ánh mặt trời chiếu mạnh nhất. Do vậy hãy đặt ở nơi râm mát để tránh bị cháy lá bạn nhé.

Nước tưới

Cây sen đá tứ phương không cần quá nhiều nước và cũng không cần phải tưởng quá thường xuyên. Mọi người chỉ cần đảm bảo chắc chắn độ ẩm cho cây. Từ đó cây sẽ phát triển, sinh trưởng mạnh mẽ nhất.

Trung bình mỗi tuần nên tưới nước cho sen đá tứ phương 2 lần. Hoặc nếu trời nắng quá thì có thể tăng thêm. Ngoài ra, tưới cây một cách nhẹ nhàng, từ từ thôi để giúp cây được thấm dần vào bên trong. Rất khuyến khích sử dụng một chiếc bình phun sương để cho cây lúc tưới được ổn định nhất. Đặc biệt sẽ không làm hư hại, ảnh hưởng đến lá cây nếu như bình phụt hơi quá.

Đất trồng

Đất phù hợp nhất với hoa sen đá tứ phương là đất tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Hơn nữa sẽ càng tốt nếu như đất có độ mùn cao. Khi ấy, cây trồng sẽ mọc lên xanh tươi mơn mởn và căng bóng.

Ngoài ra, không quên thay đất trồng dinh dưỡng cho chậu sen đá tứ phương cứ mỗi năm 2 lần. Như thế sẽ giúp cho chậu kiểng nhận được nguồn dưỡng chất một cách đủ đầy và hiệu quả nhất.

Nhiệt độ

Hoa sen đá tứ phương thực ra ưa môi trường mát mẻ. Do đó có xu hướng phát triển mạnh hơn vào mùa đông. Vậy, nếu trồng vào mùa hè thì nên áp dụng những phương pháp chống nắng hiệu quả để giúp cây không bị sốc nhiệt. Do đây là hoa kiểng cực kỳ kỵ với sự sốc nhiệt một cách đột ngột. Cây sẽ bị chết héo nếu như gặp trường hợp này.

Phân bón

Sen đá tứ phương sẽ phát triển toàn diện nhất nếu như được ươm trồng hoặc nuôi. Không có phân bón cây hoàn toàn vẫn có thể sống tốt, xanh tươi và căng mọng. Bởi ban đầu nhà vườn đã được hướng dẫn chọn đất giàu dưỡng chất nuôi cây.

Nhà vườn nếu có điều kiện thì chỉ cần bổ sung thêm một lượng phân bón vừa phải cho chậu trồng mỗi năm 2 lần. Tùy thuộc vào số lượng hoa sen đá mà điều chỉnh cho phù hợp.

Phần kết

Và như vạn thấy đó, cách chăm sóc hoa sen đá tứ phương thực sự rất đơn giản, chẳng phải quá cầu kỳ, phức tạp hay là trải qua nhiều bước cả. Mọi người chỉ cần nắm vững những kiến thức, kinh nghiệm mà caysenda.com.vn chia sẻ ở trên là đã có thể nhanh chóng nuôi cây khỏe mạnh, xinh yêu rồi. Lâu dần rồi sẽ trở thành một tay chơi trong làng hoa sen đá.

Cuối cùng, xin cám ơn vì đã theo dõi và ủng hộ bài viết này.

 

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post