Top 7 sai lầm mà người chơi sen đá thường mắc phải cần bỏ ngay

Các loại sen đá đẹp, độc đáo, dễ trồng lại dễ chăm nhờ vào sức sống dẻo dai, kiên cường, bền bỉ. Thế nhưng, khi tín đồ mang hoa kiểng về nhà thì lại thường gặp phải rất nhiều vấn đề khác nhau về tình trạng sức khỏe. Một số trường hợp khiến sen đá bệnh nặng và chết. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Bài viết này, caysenda.com.vn chia sẻ top 7 sai lầm mà người chơi sen đá thường mắc phải cần bỏ ngay. Theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết, cụ thể nhé.

Đặc điểm sinh học quan trọng nhất của sen đá là gì?

Top 7 sai lầm mà người chơi sen đá thường mắc phải cần bỏ ngay 1

Đặc điểm sinh học quan trọng nhất của sen đá là gì?

Trước khi đi vào 7 sai lầm mà người chơi sen đá thường mắc phải, bạn cần xác định được nguồn gốc khởi phát của mọi vấn đề. Thực tế, sen đá là một loài hoa kiểng ưa nắng. Cây thường sinh sống ở những vùng khô cằn, thiếu hụt chất dinh dưỡng nuôi chính mình. Ví dụ điển hình như là vùng núi đá hay sa mạc.

Đó cũng là lý do hình thành nên lá cây dày và căng mọng nhằm mục đích tích tụ nước, duy trì sự sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh qua nhưng ngày tháng hạn hán kéo dài. Đây cũng được xem là đặc điểm sinh học quan trọng nhất ta cần chú ý khi chơi sen đá.

Trong đó, Việt Nam chúng ta là một quốc gia nằm ở vị trí cận xích đạo. Đây là khu vực nóng ẩm, mưa nhiều. Vậy nên thảm thực vật tự nhiên là vô cùng phong phú, cách thức trồng hay chăm cây đã ăn vào sâu trong tiềm thức của con người. Vậy nên vô hình chung gây ra nhiều sai lầm thực sự nghiêm trọng trong quá trình công tác chăm cây sen đá tại nhà.

Vậy, top 7 sai lầm thường mắc phải của dân chơi sen đá là gì?

Chọn sai loại sen đá không phù hợp

Top 7 sai lầm mà người chơi sen đá thường mắc phải cần bỏ ngay 2

Chọn sai loại sen đá không phù hợp

Đây là sai lầm đầu tiên, tưởng như dễ nhưng lại thật rất khó. Sen đá hay nhóm những loại thực vật mọng nước khác hầu hết sở hữu đặc tính sinh trưởng khác nhau. Nghĩa là, hoa kiểng thích tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Song không ưa thích môi trường bóng râm. Cùng với đó là khả năng cây chịu hạn tốt nhờ vào sự tích trữ nước trong thân. Vậy nên, khi chăm sen đá tại nhà thì ta không cần phải cung cấp nước tưới quá nhiều, mật độ ít thường xuyên hơn các loại cây kiểng khác.

Thế nhưng, khả năng chịu nắng, chịu hạn của sen đá cũng có nhiều sự khác biệt dựa vào từng chủng loại khác nhau. Có các loại sen đá giống mới, các loại sen đá quý hiếm và rất rất nhiều loại phong phú. Chúng có nguồn gốc đến từ nhiều vùng khí hậu trên Trái Đất này. Cũng giống như một số loại sen đá nhập về từ Châu Âu, Nga, Mỹ, Nhật hay là tại Đà Lạt,..

Chúng có đặc thù sinh học của khu vực lạnh giá chứ không phải nắng gắt như vùng xích đạo. Qua đó dễ thấy chế độ chăm sóc cần có sự thay đổi thì cây mới có thể thích nghi, phát triển được. Đó được gọi là “những loài sen đá đỏng đảnh”. Các loài này đặc biệt chỉ hợp với những dân chơi sen đá đã lâu năm, tích lũy nhiều kinh nghiệm, kiến thức mà thôi.

Song, nếu bạn mới bắt đầu, hãy ưu tiên chọn lựa sen đá với khả năng chịu nóng tốt để có thể dễ dàng thích nghi với khí hậu trong khu vực bạn sinh sống. Đặc điểm chung của “các loài sen đá đỏng đảnh” đó là thân nhỏ, mềm, mỏng, sắc màu rực rỡ, nhiều phấn,… Bạn cần phân biệt rõ ràng khi chọn mua để tránh gặp phải những vấn đề khó xử. Khả năng chịu nắng rất kém chỉ hợp với khí hậu tại Đà Lạt, sứ xở sương mù, mát mẻ. Tuy nhiên, khi mang về thành phố khác như Hà Nội, Tp HCM thì khả năng cao sốc nhiệt mà chết.

Một số gợi ý cho người mới tập tành chơi sen đá đó là: Sen đá nâu, sen đá Phật Bà, sen sỏi, sen dù, sen thơm, sen Thạch Bích, sen Móng Rồng Sao Biển, sen Nhung Viền Đen,…. Tổng quan, ta có thể chốt lại rằng lựa chọn sen đá là một việc quan trọng. bạn hãy chọn cây ưu tiên sự phù hợp với khí hậu nơi mình học tập, làm việc, sinh sống để chăm chúng một cách dễ dàng, hiệu quả. Khi đã thấy được thành quả tuyệt vời thì đó sẽ là động lực để bạn tiếp tục với nhiều loài mới, khó hơn, “đỏng đảnh” hơn.

Chọn chậu trồng sen đá không đúng

Sai lầm thứ hai dễ mắc phải không kém đó là chọn chậu trồng cho sen đá mà không có các lỗ thoát nước, chậu sứ, chậu thủy tinh hay chậu nhựa. Vấn đề trên thường xảy ra khi ta thực hiện nhân giống sen đá tại nhà. Hoa kiểng cần phải được trồng bên trong chậu có hệ thống thoát nước tốt. Nếu không thì hệ thống rễ cây sẽ nhanh chóng gặp phải tình trạng úng thối. Điều này còn tệ hơn nếu như đất trồng cây của bạn là quá ẩm ướt. Có một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là khoan lỗ cho những chậu chưa có lỗ thoát nước thiết kế sẵn nhé.

Chậu trồng dành, sắt, thủy tinh, nhựa, tất cả đều không phù hợp với sen đá đâu. Chậu trồng bằng gỗ mộc, bằng đất nung mới là những sự lựa chọn phù hợp nhất, tốt nhất. Bởi lẽ bản thân chất liệu nung, gỗ đã có được khả năng hút nước vô cùng tốt. Nhờ vậy mà gia tăng khả năng thoát nước cho hoa kiểng.

Trồng sen đá ở trong nhà

Top 7 sai lầm mà người chơi sen đá thường mắc phải cần bỏ ngay 3

Trồng sen đá ở trong nhà

Sai lầm tiếp theo đó là trồng sen đá ở trong nhà. Nói đến đây, không phải việc tồng sen đá trong không gian gia đình là sai, tuy nhiên một số loài thì không thể làm vậy. Một số loại sen đá nhất định khi trồng trong nhà, lượng ánh sáng cây hấp thụ ít nên sẽ tăng trưởng chậm chạp. Ngược lại, cũng có một số loại sen đá có tỷ lệ sống cao tiêu biểu là sen Móng Rồng. Đa phần sen đá thông dụng, phổ biến khi trồng trong nhà, không chăm bón thì vẫn có khả năng khỏe mạnh, tốt tươi trong nhiều tuần.

Vậy, kinh nghiệm ở đây mà caysenda.com.vn gửi đến bạn là gì? Đó là khi chọn sen đá trồng trong nhà, ưu tiên chọn loại có yêu cầu về ánh nắng ít thôi. Song, vẫn cần phải thường xuyên mang cây ra ngoài phơi nắng để cây được chắc khỏe từ bên trong, đẹp xinh bên ngoài. Bạn hãy thử nghĩ xem: Cũng như con người chúng ta thôi, nếu như ta bị nhốt 1 tuần trong nhà thì sẽ thế nào?

Trường hợp vừa trồng sen đá trong chậu không có lỗ thoát nước, đất trồng bí khí, trải thêm cát, lại còn mix cùng nhiều cây kiểng khác và đặt trong nhà thì thực sự rất tệ. Chẳng bao lâu nữa cây kiểng của bạn cũng dần yếu đi, trở nên thoi thép, chết. Nhất định là như thế. Vậy nên hãy tránh xa những sai lầm này nhé.

Lo lắng quá nhiều về sen đá

Ngừng ngay việc lo lắng quá nhiều về sen đá đi nhé. Trong khi các loại sen đá đều rất cần ít nước để có thể sống, đa phần có thể chịu được từ 1 – 2 tuần. Sau đó thì cây mới bắt đầu có hiện tượng teo tóp, chết dần đi. Như vậy bạn có thể chiêm ngưỡng, trải nghiệm sức sống tiềm tàng, mãnh liệt của loài sen đá này rồi đó.

Thế nên, kinh nghiệm dành cho bạn đó là hãy chăm bón cho cây đúng hệt như môi trường tự nhiên mà nó vẫn sống. Bạn đừng quá lo lắng khi thấy tình trạng đất trồng khô hạn mà tưới nước quá nhiều. Đó sẽ là sai lầm mà bạn không thể tránh khỏi, tuy nhiên hãy rút bài học cho các lần tiếp theo.

Tưới nước cho sen đá nhiều quá

Một câu nói cũng là một kinh nghiệm để đời cho dân chơi sen đá đó là: Thà chết khô còn hơi chết úng. Việc tưới nước quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cây chết cực kỳ nhanh. Muốn cây sống tốt thì hãy đặt câu nói đó làm chân lý, lẽ phải trong suốt quá trình căm sóc.

Bạn có tin không, việc chăm cây bằng cách tưới nước mỗi ngày như  nhiều cây trồng khác thì chỉ khoảng 1 tuần sau cây sẽ úng, chết ngay. Tuy nhiên, thay vào đó nếu bạn quên mất việc phải tưới nước cho cây 1 tháng thì sen đá của chúng ta vẫn duy trì sự sống khá tốt, thậm chí sẽ cực kỳ tốt nếu như môi trường có độ ẩm là lý tưởng.

Vậy, câu hỏi đặt ra: Tưới từng nào nước là đủ? Như chúng ta đều biết, nhóm thực vật mọng nước là rất phong phú, đa dạng. Tất nhiên mỗi loài như vậy sẽ có những yêu cầu về lượng nước tưới riêng biệt. Nguyên nhân là do chúng có xuất thân từ nhiều vùng khí hậu khác nhau trên thế giới. Một số loài có khả năng chịu hạn trong nhiều tháng trời. Song, cũng có những loài khả năng chịu hạn kém, chỉ vài tuần, thậm chí vài ngày mà thôi.

Không nhận ra dấu hiệu cảnh báo trên sen đá của bạn

Top 7 sai lầm mà người chơi sen đá thường mắc phải cần bỏ ngay 4

Không nhận ra dấu hiệu cảnh báo trên sen đá của bạn

Cũng giống như con người, khi gặp phải vấn đề gì đó liên quan đến sức khỏe sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Đối với sen đá, một số tình trạng mà cây thường gặp sẽ được liệt kê, chia sẻ dưới đây:

  • Lá cây bị thâm đen, mọng: Có thể bạn không biết nhưng đây chính xác là dấu hiệu quả tình trạng úng nước. Cây sẽ bị thâm đen xuất phát từ gốc cây hay là đọng lại nước trên lá quá lâu.
  • Lá cây bị nhăn nheo: Dấu hiệu cụ thể là lá nhăn, héo, khô, thân cằn cỗi. Và đó là khi sen đá rơi vào tình trạng thiếu nước. Mọi người nên tưới nước cho cây thật nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng để có thể khôi phục lại tình trạng sức khỏe ban đầu nhé.
  • Lá cây bị vàng, mềm nhũn: Vấn đề này xảy ra nhiều nhất ở gần gốc cây, đây là tình trạng cây bị thừa nước. Rất nhiều trường hợp trong thực tế cây bị úng, thối rễ, lá nhũn. Ngoài ra còn có trường hợp dịch màu nâu tràn ra do đang bị các tác nhân vi khuẩn xâm nhập.
  • Lá cây bị trong suốt: Hiện tượng này thường phần lá sẽ bị trong suốt hơn so với những phần khác. Song, vùng lá đó sẽ bị mềm nhũn, hơi vàng. Ngoài ra, một số loài sen đá khác còn gặp phải tình trạng chảy ra nước đục. Như vậy, khả năng cao cây sen đá đang bị vi khuẩn tấn công. Nhất định cây sẽ thối nhũn nhanh chóng. Chỉ sau 1 – 2 ngày thì cây sẽ bị thối hoàn toàn. Việc bạn cần làm đó là hãy tiến hành cách ly, bỏ phần lá bệnh. May ra tác động kịp thời thì còn có hi vọng cứu được.
  • Lá cây bị cháy: Cháy lá ở sen đá thường xuất hiện ở phần ngọn và phía trên đầu. Bởi lẽ cây kiểng không thể chịu được ánh nắng trực tiếp quá mạnh và gay gắt vào thời điểm buổi trưa, khung giờ từ 11 giờ – 2 giờ chiều. Vậy thời điểm này, ta nên mang cây vào nơi mát mẻ để tránh nắng nhé.
  • Cánh lá nở to, thưa: Khi gặp phải tình trạng cánh lá nở to hơn so với cách mọc bình thường, đặc biệt chúng còn mọc tách xa nhau thì đây là thời điểm quan trọng mà bạn cần tiến hành thay đất. Cây đang ra hiệu chúng thiếu dưỡng chất, thiếu ánh nắng, cần được bổ sung ngay.

Không cung cấp đủ ánh sáng cho sen đá

Đa phần các loại sen đá đều yêu cầu được cung cấp đầy đủ ánh sáng để có thể duy trì hình dáng, sắc màu đẹp xinh của chúng. Vậy nên, kinh nghiệm khi trồng sen đá trong nhà là hãy đặt chậu hướng Nam, tốt hơn nữa nếu đặt ở kế cửa sổ. Như vậy cây sẽ nhận được đủ lượng nắng suốt cả ngày.

Trong trường hợp chọn trồng giống sen đá Echeverias, loài này cần nhiều ánh sáng để phát triển hơn. Còn những loài như là Gasterias, Haworthias,.. thì chỉ phơi nắng nhẹ nhàng mỗi sáng trong 2 – 3 tiếng là được.

Phần kết

Như vậy, caysenda.com.vn đã chia sẻ đến bạn top 7 sai lầm thường mắc phải khi chơi sen đá mà ta cần bỏ ngay. Hi vọng những kinh nghiệm những kiến thức mới này sẽ giúp ích bạn nhiều hơi trong quá trình trồng, chăm cây tại nhà. Xin cám ơn!

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post