Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá hiệu quả và 3 lỗi mà nhà vườn thường mắc phải

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá hiệu quả và 3 lỗi mà nhà vườn thường mắc phải 3

Trộn đất trồng sen đá như thế nào? Nếu bạn là tín đồ của kiểng lá sen đá thì việc nắm rõ tên các loại sen đá thôi thì vẫn chưa đủ, mà quan trọng hơn cần phải biết rõ kỹ thuật trộn đất trồng hoa hiệu quả. Mỗi loài sen đá khác nhau sẽ mang những đặc tính sinh trưởng khác biệt. Vì thế nên trong giá thể, hỗn hợp đất cần đảm bảo khả năng thoát nước tốt, độ tơi xốp và chuẩn về tỷ lệ.

Đặc biệt, sen đá nói chung là cây mọng nước, có thể chịu được khô hạn thế nên phối trộn đất lại càng đóng một vai trò quan trọng hơn nữa. Nhiều người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm sẽ thường mắc những lỗi cơ bản nhưng lại chính là nguyên nhân khiến cây chết.

Vậy bài viết này, caysenda.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách trộn đất trồng sen đá đơn giản và 3 lỗi phổ biến. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Trồng sen đá bằng đất gì và cần đảm bảo điều kiện nào?

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá hiệu quả và 3 lỗi mà nhà vườn thường mắc phải 1

Trồng sen đá bằng đất gì và cần đảm bảo điều kiện nào?

Như bạn biết, sen đá vốn là một loài cây mọng nước, sở hữu những chiếc lá được xếp đan vào nhau. Thế nên bố cục là một vòng tròn quanh tâm, hệt một đóa hoa sen vậy. Hơn nữa, đây lại còn là cây ưa nắng, có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, thậm chí là khắc nghiệt. Phải kể đến như là hoang mạc hay là sa mạc,…

Có được những đặc tính đó là nhờ vào lá mọng nước của cây. Lá mọng nước có công dụng dự trữ nước. Do vậy mà cơ bản khả năng cây chịu khô là cực kỳ tốt.

Vậy với những đặc điểm đó, trong quá trình cây phát triển, nhà vườn khi trộn đất trồng sen đá phải đảm bảo thực hiện tốt những yêu cầu dưới đây. Bao gồm:

 • Đất trồng sạch sẽ và không có chứa mầm bệnh hại.
 • Đất trồng có sự tơi xốp, thông thoáng khí.
 • Cung cấp và bổ sung dưỡng chất quan trọng, thiết yếu cho cây thường xuyên, đều đặn.

Hướng dẫn bạn cách trộn đất trồng sen đá đúng chuẩn đơn giản mà hiệu quả tại nhà

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá hiệu quả và 3 lỗi mà nhà vườn thường mắc phải 2

Hướng dẫn bạn cách trộn đất trồng sen đá đúng chuẩn đơn giản mà hiệu quả tại nhà

Nguyên liệu cần có để trộn đất trồng sen đá

Sử dụng một số nguyên liệu là các giá thể, chất trồng ưu việt:

 • Đá bọt Pumice: Là đá khoáng nổi bật với độ trơ cùng độ thông thoáng khí rất đúng với yêu cầu của đất trồng sen đá.
 • Đá trân châu Perlite: Đá khoáng giúp hỗ trợ quá trình thoát nước được diễn ra một cách trơn tru, hiệu quả. Đặc biệt là tránh được tình trạng ngập úng, song vẫn giữ được độ ẩm nhất định cho hệ thống rễ cây.
 • Akadama: Đây là giá thể có công dụng bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Đặc biệt là tiếp thêm nguồn vi khoáng quan trọng và thiết yếu cho sen đá.
 • Tro trấu: Trấu phải chọn trấu đã được xử lý, hun 70 – 80%. Tuyệt đối ta không sử dụng trấu tươi vì chúng thường dễ chứa các mầm bệnh gây hại.
 • Xơ dừa: Giúp giữ nước cho sen đá.

Các bước thực hiện trộn đất trồng sen đá

Khi đã có toàn bộ nguyên liệu trộn, nhà vườn mang tất cả đi rửa sạch. Bao gồm đá khoáng, xơ dừa và vỏ trấu. Đảm bảo rằng vỏ trấu và xơ dừa là hai giá thể hữu cơ, sạch 100%. Có như vậy thì mới tránh, hạn chế được những tác nhân gây bệnh cho sen đá trong tương lai.

Sau đó, ta tiến hành trộn giá thể với những nguyên liệu ở trên. Tỷ lệ bạn có thể tham khảo áp dụng theo thứ tự là 2:1:2:1.

Chia sẻ 3 lỗi phổ biến mà nhà vườn thường mắc phải khi trộn đất trồng sen đá

Hướng dẫn cách trộn đất trồng sen đá hiệu quả và 3 lỗi mà nhà vườn thường mắc phải 3

Chia sẻ 3 lỗi phổ biến mà nhà vườn thường mắc phải khi trộn đất trồng sen đá

Mua giá thể, chất trồng kém chất lượng trộn đất trồng sen đá

Ở đây, một lỗi rất phổ biến và thường gặp ở những nhà vườn có ít kinh nghiệm là mua giá thể không đảm bảo chất lượng. Điều này làm cho cây trồng không phát triển, đặc biệt rất dễ bị chết. Và thậm chí có khi một cây bị bệnh, sau đó lại lây lan đến nhiều cây kiểng bên xạnh chúng.

Thế nên, nhà vườn cần chắc chắn rằng mọi nguyên liệu mà bạn mua đều là hàng uy tín, chất lượng, chính hãng trước khi phối trộn nhé.

Không xử lý giá thể hữu cơ khi trộn đất trồng sen đá

Hai giá thể tro trấu và xơ dừa là chất trồng mà ta cần phải tiến hành xử lý kỹ càng trước khi thực hiện phối trộn. Bởi là so với đá khoáng thì chúng là giá thể hữu cơ tự nhiên, vậy nên có thể ẩn chứa mầm bệnh hại cực kỳ lớn. Do đó, trước khi trộn phải làm sạch nó.

Dùng đá bọt Pumice để rải mặt đất trồng sen đá

Đá Pumice là đá khoáng có công dụng tuyệt vời trong việc giúp điều hòa thoát nước cho hệ thống rễ. Thế nên kinh nghiệm dành cho nhà vườn đó là hãy tận dụng chúng để lót đáy chậu trồng. Vậy thì công tác trồng hoa kiểng sẽ đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Kỹ thuật trồng sen đá xanh tốt, khỏe mạnh

 • Đầu tiên, chọn một chậu trồng có các lỗ thoát nước. Sau đó, như bí quyết mà caysenda.com.vn đã chia sẻ, bạn lót thêm bên dưới một lớp đá bọt Pumice mà kích thước đá phải lớn hơn so với lỗ thoát nước. Lớp đá bọt này sẽ giúp gia tăng khả năng thoát nước hiệu quả mỗi khi trời mưa hay là nhà vườn vô tình tưới quá nhiều.
 • Tiếp theo sẽ là một lớp đất có công dụng chính là nuôi rễ. Hỗn hợp giá thể, đất trồng vừa phối trộn được cho vào, cách chậu tầm 3cm.
 • Cuối cùng, đặt sen đá bạn yêu thích vào chính giữa chậu, hướng thẳng định. Và đừng quên cố định cây cho vững chắc nhé.

Phần kết

Vậy là caysenda.com.vn đã chia sẻ đến bạn cách trộn đất trồng sen đá cùng kỹ thuật trồng cây xanh tốt, khỏe mạnh. Nếu như bạn đã nhàm chán với cách trồng đơn thông thường, có thể tiến hành trang trí sen đá, tạo nên những tiểu cảnh đầy sự sáng tạo, đầy độc đáo, thú vị cho không gian sống của mình nhé.

 

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post