Sen đá bị vàng lá – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Sen đá bị vàng lá do đâu Các cách khắc phục tình trạng hiệu quả 3

Sen đá là loài hoa kiểng vốn nhận được nhiều sự quan tâm, yêu hích, thường được chọn để trồng hay trưng bày trong không gian văn phòng, nội thất. Kiểng lá không chỉ xinh yêu, ngọt ngào mà còn mang nhiều ý nghĩa, giá trị tốt lành cho đời sống. Đặc biệt các loại sen đá nói chung luôn thu hút tài lộc và may mắn đến bên gia chủ.

Với việc tiềm tàng sức sống kiên cường, mãnh liệt, sen đá đủ khả năng để tự sinh trưởng, phát triển mà không có sự chăm sóc một khoảng thời gian dài. Điều này là vô cùng phù hợp với những gia đình bận rộn.

Thế nhưng bên cạnh đó, hoa kiểng sen đá của chúng ta cũng thường gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Có thể xuất phát từ nguyên nhân chủ quan hay khách quan. Có thể là sen đá sen đá bị úng, sen đá bị sốc nhiệt hay sen đá bị rụng lá. Và vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt là sen đá bị vàng lá. Vậy, do đâu sen đá bị vàng lá? Cách khắc phục tình trạng thế nào? Theo dõi bài viết của caysenda.com.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân sen đá bị vàng lá

Sen đá bị vàng lá do đâu Các cách khắc phục tình trạng hiệu quả

Tìm hiểu nguyên nhân sen đá bị vàng lá

Nguyên nhân khách quan

Nói đến nguyên nhân khiến cho sen đá bị vàng lá, trước phải đề cập đến nguyên nhân khách quan. Ở đây, sen đá bị vàng lá có thể là do quy luật tự nhiên, vòng tuần hoàn của sự sinh trưởng và phát triển. Khi các lá sen đá đã già đi, chúng sẽ có xu hướng tự rụng rồi thay thế bằng những chiếc lá mới.

Trong trường hợp này, việc của nhà vườn đó là hãy cung cấp, bổ sung thêm phân bón hữu cơ tự nhiên, an toàn, lành tính. Như vậy sẽ tạo điều kiện cho cây tiếp tục phát triển với đầy đủ dưỡng chất.

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân chủ quan mới chính là yếu tố chủ chốt, quan trọng hàng đầu. Bởi thực tế, sen đá bị vàng lá chủ yếu xuất phát từ các nguyên nhân chủ quan này mà ra. Vậy đó là gì?

Sen đá bị úng nước

Sen đá bị vàng lá do đâu Các cách khắc phục tình trạng hiệu quả 2

Sen đá bị úng nước

Sen đá bị vàng lá có thể do cây đang gặp phải tình trạng úng nước. Trong quá trình chăm sóc, nhà vườn đã tưới quá nhiều nước cho cho cây. Điều này có thể do ta không hiểu đặc điểm sinh trưởng của sen đá, hoặc chăm sóc cây một cách thái quá. Song, đây cũng là nguyên nhân phổ biến và chiếm tỷ lệ cao nhất.

Dấu hiệu sen đá bị úng nước dễ thấy đó là khi lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng và có hiện tượng mềm nhũn. Trong trường hợp nhà vườn không kịp thời phát hiện thì chúng sẽ từ từ lan ra trên toàn bộ thân cây.

Vốn dĩ hoa sen đá là một cây kiểng không quá ưa nước. Chúng đã có cơ chế dự trữ, tích nước ở bên trong cơ thể. Thế nên nếu ta tưới nước quá thường xuyên sẽ làm cho đất trồng bị ẩm. Khi đó, hệ thống rễ cây bị thối, gây cản trở cho quá trình cây hấp thụ dưỡng chất và các chất quan trọng, thiết yếu.

Cây không được cung cấp đủ ánh sáng

Trong thực tế, bạn thấy sen đá thường được chọn để làm cây kiểng trưng bày trong gia đình, trang trí văn phòng, phòng học tập, làm việc,… Thế nhưng điều ấy không đồng nghĩa với việc cây không cần ánh sáng. Mà ngược lại, hoa kiểng sen đá cực kỳ ưa môi trường có ánh sáng mặt trời.

Ngay khi nhận thấy sen đá của bạn bắt đầu chuyển dần sang màu vàng, khi ấy phần thân của chúng cũng có xu hướng cao hơn so với bình thường. Xuất phát từ đặc tính sinh trưởng, hoa kiểng ưa nắng. Vậy nên sen đá sẽ vươn mình cao hơn về phía có ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Đó cũng là lý do mà thân cây cao hơn, gầy dần theo thời gian chăm sóc.

Chọn đất trồng sen đá không đúng

Lựa chọn đất trồng sen đá cần phải có sự đầu tư về mặt kiến thức, kinh nghiệm. Nhà vườn phải thật sự để tâm xem sen đá cần có một nguồn đất như thế nào để tốt cho sự phát triển của chúng. Ở đây, việc chọn đất trồng sen đá sai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sen đá. Đồng thời dẫn đến hiện trạng sen đá bị vàng lá.

Đa số những loại hoa kiểng nhu sen đá đều được trồng trên đất tơi xốp, thông thoáng khí và có độ thoát ẩm cao. Song, chậu trồng cây cần có thêm thiết kế lỗ thoát nước bên dưới đáy. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể rải thêm một ít sỏi hay đá cuội bên dưới đáy. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng sen đá bị ngập úng dẫn đến vàng lá, rụng lá.

Rệp sáp tấn công

Nguyên nhân chủ quan tiếp theo chắc chắn sẽ bắt nguồn từ các tác nhân gây hại. Có thể bạn chưa biết nhưng rệp sáp là những tác nhân gây hại thực tế có kích thước cực kỳ nhỏ. Song, nó lại chính là mối nguy hại hàng đầu cho hoa kiểng sen đá.

Rệp sáp sẽ bám lên cây trồng, lấy đi toàn bộ dưỡng chất có sẵn trong cây. Như vậy làm cho sen đá của bạn ngày một vàng lá, chết dần, chết mòn.

Cách khắc phục tình trạng sen đá bị vàng lá hiệu quả

Sen đá bị vàng lá do đâu Các cách khắc phục tình trạng hiệu quả 1

Cách khắc phục tình trạng sen đá bị vàng lá hiệu quả

Thực tế rằng, hiện tượng sen đá bị vàng lá là không quá nghiêm trọng là bao. Song, họ có tâm thế chủ quan và không mấy quan tâm về tình trạng của hoa kiểng. Điều này đã dẫn đến việc nhiều chậu sen đá bị chết. Nếu như gia chủ không áp dụng những biện pháp để xử lý, khắc phục tình trạng trên kịp thời thì sen đá sẽ dần héo úa, chết rất nhanh.

Vậy, để khắc phục tình trạng sen đá bị vàng lá hiệu quả, bạn có thể tham khảo một vài cách mà caysenda.com.vn đề xuất dưới đây.

Cắt tỉa cho sen đá

Bạn biết không, cũng như nhiều loại cây trồng khác vậy, sen đá cần được cắt tỉa thường xuyên, đều đặn. Điều này nhằm để loại bỏ bớt đi những chiếc lá đang bị héo úa, vàng. Việc loại bỏ này sẽ giúp tránh tình trạng lây lan rộng đến những chiếc lá còn lại. Như vậy, gia chủ có thể bảo vệ, giữ sự an toàn cho hoa kiểng được khỏe mạnh cũng như giảm thiểu tình trạng bị vàng lá tốt nhất

Phơi nắng cho sen đá

Như đã nói, loài hoa kiểng này ưa sống trong môi trường có nhiều ánh sáng tự nhiên. Vậy, sẽ rất tuyệt vời nếu cây được phơi nắng đầy đủ 6 tiếng mỗi ngày.

chủ không nhất thiết phải phơi cây dưới nắng trực tiếp mà ta chỉ cần lựa chọn một ví trí đặt cây thật phù hợp. Đó là nơi thuận lợi có ánh nắng chiếu vào. Và khi được cung cấp đủ nắng, sen đá của bạn sẽ luôn khỏe mạnh, phát triển xanh tốt, căng tràn sức sống.

Tưới nước cho sen đá đúng cách

Việc tưới nước cho sen đá đúng hay sai phương pháp đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Với loài cây mọng nước như sen đá, bạn chỉ nên tưới nước cho cây mỗi lần một tuần mà thôi. Như vậy sẽ giữ cho đất trồng có mức độ ẩm phù hợp. Đất trồng sẽ không quá khô mà cũng không quá ngập, tránh tình trạng sen đá bị úng nước.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc, khi bạn tưới nước thì nên tập trung tưới vào gốc cây. Tuyệt đối ta không nên tưới trực tiếp lên lá. Điều này sẽ khiến cho lá của sen đá không thể thoát nước được. Và dĩ nhiên khi ấy cây trở nên vàng lá và mềm nhũn.

Chọn đất trồng có khả năng thoát nước tốt

Chọn đất trồng, kinh nghiệm là hãy chọn đất trồng có khả năng thoát nước tốt. Một số gợi ý cho nhà vườn  như là đất cát, sạn, kết hợp cùng với sỏi sẽ giúp gia tăng tốc độ thoát nước nhanh chóng.

Hơn nữa, chậu trồng cần phải có các lỗ thoát nước. Như thế thì sen đá mới không bị ngập úng, héo úa và rụng lá nữa.

Phần kết

Như vậy, caysenda.com.vn đã chia sẻ đến bạn nguyên nhân và giải pháp cho sen đá bị vàng lá. Mong rằng bạn sẽ áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm này thật tốt. Từ đó chăm bón cho những chậu hoa kiểng của mình xanh tốt, khỏe mạnh, căng đầy sức sống, thu hút vạn điều tốt lành đến bên.

Hi vọng bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa. Xin cám ơn!

 

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
5/5 - (12 bình chọn)