Sen đá đột biến là gì? Hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà hiệu quả

Sen đá đột biến là gì Hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà hiệu quả 5

Nhiều người đem lòng yêu đắm đuối, say mê một loài hoa kiểng không đơn thuần chỉ vì nó đẹp, mà bởi khi được tận mắt ngắm nhìn, được chiêm ngưỡng, được chăm chút, yêu thương thì họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Hòa mình vào hồn của những đóa hoa sen đá bé bé, xinh xinh, căng mọng nước, ta thấy mình như thêm yêu đời và hứng khởi.

Thật vậy, ta đã từng biết đến một sen đá đỏ rực rỡ với ý nghĩa biểu tượng tình yêu thật nồng cháy. Hay là một sen đá đô la với vẻ đẹp độc đáo của những chiếc lá, tựa từng đồng dollar, thu hút nhiều tài lộc và may mắn. Và còn có cả một nhóm loài hoa sen đá vô cùng đặc biệt, vô cùng bí ẩn, thu hút nhiều người quan tâm đó chính là sen đá đột biến.

Vậy thì sen đá đột biến là cây gì? Chăm sen đá đột biến có khó hay không? Bài viết này, caysenda.com.vn sẽ giải đáp và hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây hiệu quả nhất nhé.

Sen đá đột biến là hoa gì?

Sen đá đột biến là gì Hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà hiệu quả 1

Sen đá đột biến là hoa gì?

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe qua rất nhiều về hoa sen đá, thế nhưng ít ai lại được biết đến sự tồn tại của nhóm sen đá đột biến này. Dù chẳng phải là loài hoa với nhiều sắc màu, cũng không quá rực rỡ nhưng sen đá nói chung, sen đá đột biến nói riêng lại là biểu tượng của một tình yêu vĩnh hằng, vĩnh cửu. Đó là tình yêu son sắc, thủy chung mà sẽ không bao giờ thay đổi.

Đó cũng là lý do mà hoa kiểng thường là lựa chọn lý tưởng, tuyệt vời để ta dành tặng những người ta yêu thương. Qua đó có thể bày tỏ được tấm lòng, sự yêu thương, trân quý của mình.

Đặc điểm của hoa sen đá đột biến

Sen đó đột biến là tên gọi chung của những loài sen đá có sự đặc trưng về màu sắc. Đó là sự hòa trộn, kết hợp giữa sắc xanh truyền thống cùng với một gam màu bất kỳ nào đó. Nhờ vậy mà mang đến sự sắc sỡ, ấn tượng và độc đáo riêng cho hoa kiểng.

Lý giải hiện tượng này, nhà khoa học cho rằng nó sẽ xảy ra khi lượng sắc tố màu sắc trong hoa kiểng tăng cao hơn so với lượng chất diệp lục. Trong lá, ngoài chất diệp lục thì còn có cả một vài những sắc tố khác nữa. Hiện tượng đột biến xảy ra khiến cho các sắc tố này có sự phân bố không được đồng đều. Do vậy tạo nên sự loang màu, lốm đốm của lá cây.

Một số gam màu của sen đá đột biến được ưa chuộng nhất đó là xanh pha đỏ, xanh pha vàng hoặc xanh pha trắng. Rõ ràng, xét về dáng hình, đặc tính thì nó cũng giống như những loài sen đá bình thường khác thôi. Khác biệt lớn nhất có chăng chính nằm ở màu sắc.

Tuy nhiên, chính nhờ có sự cách điệu, sự khác biệt này đã mang đến sự độc đáo không thể trộn lẫn cho hoa kiểng.

Hoa sen đá đột biến hình thành do đâu?

Như bạn thấy đấy, vạn vật trong tự nhiên thì không ngừng vận động, không ngừng phát triển. Cây cối thì sinh trưởng, động vật thì tiến hóa để có thể kịp thời thích nghi tốt nhất với sự thay đổi của môi trường sống, điều kiện thời tiết.

Và chính quá trình mà thực vật phát triển nhằm thích nghi ấy đã dẫn đến sự biến đổi gen thật ngẫu nhiên, thật tình cờ. Vậy nên có thể kết luận, hiện tượng hoa sen đá đột biến bắt nguồn từ chính sự thích nghi với điều kiện sống. Từ đó cây trồng đã có xu hướng tự điều chỉnh và tiết ra những sắc tố, những chất bên trong nó.

Có thể tiến hành nhân giống hoa sen đá đột biến không?

Sen đá đột biến là gì Hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà hiệu quả 3

Có thể tiến hành nhân giống hoa sen đá đột biến không?

Rõ ràng, hiện tượng hoa sen đá đột biến đã diễn ra một cách tình cờ, ngẫu nhiên nhờ vào quá trình phối ngẫu trong tự nhiên. Do vậy, bạn không thể biết chắc được rằng loài sen đá mình trồng có trở thành một sen đá đột biến hay không. Song, cũng không có một cách nào để ta có thể biến một chậu sen đá đang bình thường trở thành một chậu sen đá đột biến được.

Có thể tiến hành nhân giống hoa sen đá đột biến “một được mười” hay không? Câu trả lời là không. Thực tế, rất nhiều người đã thử nhưng họ đều nhận lại kết cục thất bại. Cũng có nhiều người áp dụng các phương pháp giâm lá, giâm cành thế nhưng thứ họ nhận được không phải là sen đá với sắc màu như cây mẹ. Mà đơn thuần, nó chỉ trở về sắc màu tự nhiên ban đầu của nó mà thôi.

Tính đến hiện tại, các nhà nghiên cứu đã không ngừng trồng, không ngừng nghiên cứu để tìm được kỹ thuật nhân giống sen đá đột biến. Song, chưa có bất kỳ một kết luận cuối cùng nào cả.

Chia sẻ cách tạo áp lực cho hoa sen đá đột biến

Việc sen đá có sắc tố đỏ, tím hay xanh là phụ thuộc vào quá trình kết hợp, hòa trộn của những sắc tố cơ bản vốn có của nó. Chính diều đó đã làm nên hoa sen đá đột biến và khiến chúng đổi màu.

Thông thường, với những loài sen đá được đặt ở môi trường có ít ánh sáng phần lớn sẽ mang sắc xanh của Chlorophyll. Bởi lẽ đây là sắc tố tựa như chất diệp lục vậy. Chúng có chức năng, vai trò chủ đạo trong việc hấp thụ ánh sáng. Từ đó giúp cho quá trình quang hợp diễn ra một cách hiệu quả, tần suất nhiều hơn.

Vậy nếu như ta đặt hoa kiểng ở nơi có nhiệt độ cao, có nhiều nắng thì thế nào? Lúc này, một sắc tố có tên Anthocyanins sẽ đóng vai trò chủ đạo bên trong tế bào. Sắc tố tiết ra các Antioxidants có chức năng điều tiết giới hạn.

Từ đó cây trồng có khả năng chống chọi tốt, duy trì sự sống của mình trong nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đó là lý do mà sen đá đột biến có màu đỏ.

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc sen đá đột biến tốt nhất

Sen đá đột biến là gì Hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà hiệu quả 4

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc sen đá đột biến tốt nhất

Tưới nước

Với sen đá nói chung, sen đá đột biến nói riêng thì công tác tưới nước luôn rất quan trọng. Một số người mới chưa có sự tìm hiểu chính xác, kỹ càng thì cho rằng điều này không cần thiết. Vậy thì họ đã sai. Tại sao họ không hỏi rằng, vì sao sen đá đột biến của họ không đẹp? Thân cây không dài, lá cũng không có sự cân bằng tuyệt đối?

Với đặc tính sinh trưởng của sen đá, đây là loài thực vật có khả năng chịu hạn tốt. Sức sống dẻo dai, bền bỉ và có thể thích ứng với nhiều điều kiện môi trường sống khác nhau. Do đó mà công tác tưới nước nên được hạn chế.

Khi sen đá đột biến có đủ nước, thân sẽ dài, sẽ nhọn. Ngược lại, nếu mất nước thì lượng nước tự động lưu trữ ở đầu lá. Lúc này, lá trọn trịa, căng mọng trông đẹp xinh lắm. Thế nên, kinh nghiệm chăm sóc sen đá nói chung và sen đá đột biến nói riêng là hãy tưới nước chỉ khi đất khô. Đặc biệt mỗi lần tưới thì tưới cho ẩm toàn bộ đất nhé.

Ánh sáng

Yếu tố ngoại cảnh cần quan tâm trong quá trình chăm sóc là ánh sáng. Việc nhà vườn gây áp lực, tạo stress cho sen đá đột biến sẽ giúp hoa có màu đẹp hơn trông thấy.

Khi gây stress bằng việc đặt hoa ở nơi có nắng gắt, lượng tia UV cao thì quá trình đột biến sẽ diễn ra. Hoa có sắc tím đỏ, sắc tố bên trong giúp bảo vệ cây. Thế nhưng, nếu ta sơ ý cho cây phơi nắng quá lâu dài thì sen đá nguy cơ cao bị héo lá, cháy lá.

Trong điều kiện môi trường có lượng tia UV lớn thì khuyến khích mọi người sử dụng các phương pháp, các biện pháp tự nhiên, thủ công để chắn nắng như là bắt ôn, treo bạt. Hoặc không, mọi người hoàn toàn có thể lựa chọn một khung giờ phù hợp để tiến hành phơi nắng tốt nhất.

Nhiệt độ

Bên cạnh yếu tố ngoại cảnh là ánh sáng thì cũng cần xét đến nhiệt độ. Việc nhiệt độ tăng lên, giảm xuống đột ngột hay quá khắc nghiệt thì sẽ làm cho hoa sen đá đột biến.

Trong môi trường nắng gắt thì sen đá sẽ có xu hướng tự điều chỉnh về chế độ ngủ. Có nghĩa là mọi hoạt động trong cây sẽ dừng lại. Lúc này, cây ngừng phát triển. Và đặc biệt, đáng chú ý là sắc màu hoa rực hơn trông thấy. Lá hoa cũng sẽ hạn chế được quá trình thoát hơi nước và chúng sẽ khép lại.

Dinh dưỡng

Sen đá đột biến là gì Hướng dẫn bạn cách chăm sóc tại nhà hiệu quả 2

Dinh dưỡng cho sen đá đột biến

Về dinh dưỡng nuôi cây, một số ý kiến cho rằng hoa sen đá đột biến dễ trồng, dễ chăm, vậy nên công tác này không cần thiết. Thế nhưng, họ đâu nào biết đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lệch.

Cũng như nhiều loài thực vật khác thôi, để có được sự sinh trưởng, phát triển tốt nhất thì cần được bổ sung, cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu. Nhà vườn hoàn toàn có khả năng tạo một sen đá đột biến bằng việc gia tăng dinh dưỡng cho hoa kiểng.

Trong quá trình chăm sóc sen đá đột biến, bón phân đều đặn, thường xuyên sẽ giúp hoa giữ được gam màu đẹp nhất. Tuy nhiên phải đảm bảo môi trường có đầy đủ ánh sáng.

Phần kết

Trên đây là những chia sẻ về đặc điểm cơ bản và cách chăm sóc sen đá đột biến tốt nhất. Chúng ta ai nấy cũng đều bị hấp dẫn, bị thu hút khi lần đầu tiên chạm nhìn sen đá đột biến. Hiện nay, hoa kiểng này có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào sắc tố màu. Vậy nên bạn có thể tham khảo và chọn mua trồng nếu thích.

Xin cám ơn vì đã theo dõi, ủng hộ bài viết này!

Tác Giả
Từ niềm đam mê với cây sen đá, tôi đã từng bước xây dựng thành một nhà vườn sen lớn tại Việt Nam
Rate this post